ĐBQH: Cục Nghệ thuật dù lý giải thế nào cũng... hơi buồn cười

Hiền Anh

ĐBQH Phạm Tất Thắng cho rằng Cục Nghệ thuật biểu diễn dù lý giải thế nào cũng thấy “hơi buồn cười”, bởi Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam, bài hát này không đơn thuần là một bài hát mà còn là một phần của lịch sử nước CHXHCN Việt Nam.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 23/5, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Tất Thắng, đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) nên công khai xin lỗi dư luận, người dân và nhạc sỹ về những việc làm vừa qua.

Vừa qua, Cục NTBD liên tục gây sự chú ý dư luận bằng việc cấm lưu hành hoặc cấp phép lưu hành đối với một số tác phẩm âm nhạc gây phản ứng từ dư luận cũng như giới văn nghệ sỹ. ĐBQH Phạm Tất Thắng cho rằng Cục NTBD cần phải rút kinh nghiệm về việc này, bởi vì rõ ràng chức năng quản lý của Cục thì Cục phải làm, tuy nhiên làm như thế nào lại là một câu chuyện khác.

Theo đó, trong bối cảnh không có nhiều nhân lực cũng như điều kiện, thay vì việc cấp phép cho từng chương trình và thỉnh thoảng cấp phép cho một số bài hát, Cục NTBD nên lựa chọn, rà soát những bài hát nào cần hạn chế hoặc cần phải cấm phổ biến sao cho phù hợp với thuần phong mỹ tục cũng như điều kiện để phát triển kinh tế của đất nước chúng ta hiện nay.

“Về nguyên tắc, người dân có thể làm những việc pháp luật không cấm, chính vì vậy, chỉ nên công bố những tác phẩm âm nhạc người dân không được phép sử dụng. Với những tác phẩm không nằm trong danh sách này, người dân và các đơn vị biểu diễn nghệ thuật hoàn toàn có thể biểu diễn một cách rộng rãi,” ông Phạm Tất Thắng bày tỏ quan điểm.

ĐBQH: Cục Nghệ thuật dù lý giải thế nào cũng... hơi buồn cười - ảnh 1
Đại biểu Quốc hội  Phạm Tất Thắng, đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Ảnh: NT

Liên quan đến việc cấp phép cho bài Tiến quân ca, ông Phạm Tất Thắng cho rằng dù lý giải thế nào cũng thấy “hơi buồn cười”, bởi Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam, bài hát này không đơn thuần là một bài hát mà còn là một phần của lịch sử nước CHXHCN Việt Nam. Tiến quân ca đã đồng hành cùng dân tộc Việt Nam từ trước ngày Quốc khánh 2/9/1945, trong suốt quá trình đó, bài hát này được vang lên không biết bao nhiêu lần ở tất cả các sự kiện, các Đại hội, các buổi chào cờ ở tất cả các cơ quan,…

Quan trọng hơn, bài hát đó đã trở thành một thứ tài sản quốc gia. Gia đình nhạc sỹ Văn Cao đã có một nghĩa cử cao đẹp là hiến tác phẩm đó cho quốc gia. Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam đã khẳng định đó là bài Quốc ca nên hoàn toàn không cần có bất kỳ một sự cấp phép hay một thao tác gì để bài hát đó được phổ biến.

Liên quan đến 300 bài hát được Cục NTBD cấp phép vừa qua, ông Phạm Tất Thắng cho rằng có nhiều bài hát đươc sáng tác bởi các nhạc sỹ Cách mạng, nhiều tác giả trong số đó đã được giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về VHNT cho chính tác phẩm đó. Nghĩa là các tác phẩm đó đã được thẩm định bởi các cơ quan có thẩm quyền cao hơn nhiều so với quyết định của Cục NTBD. Quan trọng hơn, nó đã trở thành một phần lịch sử của Cách mạng Việt Nam.

“Cho nên, tôi cho rằng việc làm của Cục NTBD là không tế nhị, không phù hợp, thậm chí là gây ảnh hưởng đến suy nghĩ của các nhạc sỹ đã sáng tác nên các tác phẩm đó,” ông Phạm Tất Thắng nói. “Tôi cho rằng sau vụ việc này, Cục NTBD cần xem lại quy trình cấp phép của mình, giả sử quy trình đó chưa chuẩn, sau đợt này cũng nên rà soát lại quy trình để sao cho đúng, để không còn những vụ việc như vừa xảy ra”.

Từ đó, nếu quy trình đó là đúng mà cách làm không đúng từ một vài cá nhân nào đó, có thể do thiếu hiểu biết hoặc chưa làm tròn trách nhiệm trong quá trình cấp phép thì cũng nên rút kinh nghiệm để có xử lý.

“Trong trường hợp này Cục NTBD cần phải có thông báo một cách rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, thậm chí là cần phải có lời xin lỗi đối với nhân dân, đối với các tác giả và gia đình tác giả của 300 bài hát trong danh sách vừa qua,” ông Phạm Tất Thắng kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet