ĐBQH "hỏi nhanh" Bộ trưởng Tư pháp về tình trạng xin lùi, rút các dự án luật

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến tiến độ, chất lượng và hồ sơ thủ tục các đề án, dự án Chính phủ trình Quốc hội, đặc biệt là việc thẩm định bảo đảm chất lượng các đề án, dự án luật.

 

ĐBQH Trương Minh Hoàng

Sáng nay (19/3) tại phiên chất vấn của Ủy ban TVQH, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến tiến độ, chất lượng và hồ sơ thủ tục các đề án, dự án Chính phủ trình Quốc hội, đặc biệt là việc thẩm định bảo đảm chất lượng các đề án, dự án luật; giải pháp khắc phục tình trạng chậm ban hành văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, UBTVQH.

Theo đó, ĐB Trương Minh Hoàng (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật QH, đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau) cho biết: Thời gian qua có những dự án luật phải thay đổi, đưa ra khỏi chương trình. Việc này lặp đi lặp lại khá nhiều, là những tồn tại trong nhiều năm qua.

“Xin Bộ trưởng cho biết nguyên nhân, giải pháp và khắc phục tình trạng là gì? Trách nhiệm thuộc về ai?”- ĐB Trương Minh Hoàng nêu chất vấn.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thống nhất ý kiến với đánh giá ĐB thời gian vừa qua chưa khắc phục được tình trạng xin lùi, rút, điều chỉnh các dự án luật.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Tư pháp cũng nhận định “mặt tích cực tình trạng xin lùi, rút bớt đi. Ví dụ năm 2016, 11 dự án Luật rút, lùi khỏi chương trình. Năm 2017 rút tiếp 3 và năm 2018 còn 1. Số liệu ngày càng rút mặc dù vẫn còn tình trạng xin rút. Nhưng năm 2018, Chính phủ đã trình bổ sung đột biến trên dưới 10 dự án”.

Lý giải nguyên nhân của tình trạng này, Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng, khi lập các dự án luật để trình, các cơ quan chưa trù liệu hết các tình huống phát sinh. Ví dụ như luật quy hoạch sẽ kéo theo việc sửa đổi 25 luật khác. Nguyên nhân nữa là do số lượng dự án luật pháp lệnh đưa vào chương trình trong thời gian qua khá nhiều, cùng một lúc…. Nguyên nhân thứ ba là quy định trong luật phát hành văn bản năm 2015 chặt chẽ  hơn. “Ý nữa chủ quan, một số lãnh đạo cơ quan, ban ngành chưa trú trọng đến công tác này”- ông Long nói.

Đưa ra những giải pháp khắc phục tình trạng này, ông Long cho biết thời gian tới Bộ sẽ chủ động làm sớm, rà soát các nguồn đưa vào cố gắng đảm bảo đầy đủ; thứ hai nâng cao  hiệu quả công tác thẩm định … cố gắng ra những văn bản thẩm định có chất lượng, thể hiện rõ quan điểm của mình “đủ điều kiện trình hay chưa đủ” trình UBTVQH. Bộ Tư pháp sẽ đốc thúc các bộ phận, phát hiện ra vấn đề thật sớm, bản thân Bộ trưởng cũng cho biết “nhắc nhở các bộ ngành báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét lại trong các phiên họp Chính phủ thường kỳ…”.

Chung mối quan tâm này, một ĐB tỉnh Phú Thọ cũng tiếp tục “truy” trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về vấn đề này.

Tiếp đó, ĐB Nguyễn Sĩ Cương (Đoàn Ninh Thuận) cho rằng, một số luật chuyên ngành vẫn 'lọt' quy định về tổ chức, bộ máy, biên chế. Theo đó ĐB Cương nêu: Sau khi Bộ Chính trị có nghị quyết 39, Chính phủ đã thể chế hóa bằng quyết định 2218 ghi rõ từ nay trở đi không đưa tổ chức, bộ máy biên chế vào các dự án luật chuyên ngành. Tuy nhiên, rất tiếc, các quy định vẫn làm phình bộ máy biên chế vẫn bị lọt.

“Bộ trưởng nghĩ gì với chức năng gác cửa của Bộ Tư pháp liên quan đến việc thực hiện?”- ĐB Cương nêu câu hỏi.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Lê Thành Long thừa nhận đúng là có tình hình như vậy. “Nhưng bây giờ, tôi nghĩ, đặc biệt là Nghị quyết 18 TƯ 6 về sắp xếp tổ chức bộ máy Trung ương đã nói rõ là không quy định chức năng bộ máy trong các văn bản luật không chuyên ngành. Đây là khẳng định rất rõ của Nghị quyết 18. Khi chúng tôi rà lại, thời gian vừa qua đúng là có một số dự luật đưa quy định tổ chức bộ máy vào.

Chúng tôi quán triệt tới tất cả anh chị em thẩm định gần như một cẩm nang trong các đạo luật không phải luật chuyên ngành mà quy định bộ máy cần có ý kiến với Chính phủ.

Báo cáo đại biểu, chúng tôi theo dõi 1, 2 năm gần đây Bộ Tư pháp nhất quán về việc này. Không biết đại biểu có thấy quy định cụ thể nào không, riêng bản thân tôi chưa thấy có thêm quy định nào không phải chuyên ngành mà quy định có tổ chức bộ máy trong luật. Đó cũng là quan điểm của Bộ Tư pháp”- ông Long nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều