ĐBQH: Phải rà soát điểm thi ngay lập tức tại các tỉnh có khiếu kiện

Trả lời phóng viên Báo điện tử Infonet, Ủy viên Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, địa phương nào có khiếu kiện Bộ GD & ĐT phải tiến hành rà soát nhằm đảm bảo công bằng, chứ không chỉ làm ở Hà Giang.

Vụ việc sửa điểm thi ở Hà Giang đang gây chấn động cả nước. Theo ông, sau Hà Giang chúng ta có nên tiến hành rà soát lại kết quả thi THPT ở toàn bộ các địa phương hay không?

ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Điều này phụ thuộc vào việc chúng ta có đủ nguồn lực hay không. Nhưng theo tôi trước thực tế như thế này, cứ chỗ nào (địa phương nào) có khiếu kiện, khiếu nại thì phải làm. Việc rà soát này vừa thể hiện sự tôn trọng ý kiến của dư luận, của người dân vừa đảm bảo sự công bằng, chứ không thể chỉ làm ở Hà Giang mà không làm chỗ khác.

Về mặt nào đó, Bộ có thể nghe ngóng tình hình, và tiến hành kiểm tra xác suất một số địa phương để xác định xem chỉ có một vài nơi hay tình trạng này là tình trạng chung nên có thể tiến hành thẩm định xác xuất. Có kế hoạch tiến hành thẩm định xác xuất mà không cần phải báo trước. Và cần làm ngay lập tức, để đảm bảo lập lại một kỷ cương cho thi cử.

Chứ không từ chất lượng này nó sẽ kéo giảm chất lượng khác đó là làm ảnh hưởng toàn bộ hệ thống mà từ trước đến nay bệnh thành tích, những vấn đề lợi ích cá nhân, lợi ích gia đình đã làm  hỏng đi rồi.

Nhiều phụ huynh lo lắng các trường hiện nay đã bắt đầu công bố điểm sàn, nếu không tiến hành nhanh có thể làm lỡ cơ hội của những em khác. Theo ông, có nên lùi thời gian khai giảng trong năm học hay không để tạo sự công bằng cho tất cả các học sinh?

ĐB Lưu Bình Nhưỡng:  Nếu có vi phạm thì kể cả đã vào năm học rồi mới phát hiện sai phạm trong thi cử vẫn có thể hủy kết quả. Đó là nguyên tắc.

Việc có nên kéo dài thời gian tuyển sinh, lùi thời gian khai giảng năm học mới ở các trường hay không phải tính toán cho đủ thời gian. Đương nhiên việc rà soát này Bộ phải tiến hành nhanh, còn vì chuyện này mà ảnh hưởng đến hệ thống chung là không được. Nhưng chúng ta có thể lấy một vài điểm có ý kiến của dưa luận để thẩm định lại nhằm đảm bảo về sau này.

Để xảy ra những sai phạm trong quá trình thi, chấm thi như này, theo ông trách nhiệm thuộc về ai?

ĐB Lưu Bình Nhưỡng Tất cả những tiêu cực này trước hết thuộc về cấp ủy chính quyền địa phương. Sau đó là cấp ủy chính quyền của cơ quan ban ngành để xảy ra tình trạng đó. Thứ 3 mới đến trách nhiệm của những người trực tiếp vụ việc này và những người có liên quan ví dụ: các gia đình nhắn tin… Ba hệ thống trách nhiệm.

Vậy theo ông cần khắc phục tình trạng này như thế nào, có nên trả lại các kỳ thi ĐH cho các trường tự thực hiện hay không?

ĐB Lưu Bình Nhưỡng Sau vụ việc này, Bộ GD & ĐT nên kiểm tra lại tất cả các khâu, các quy trình xem đã chặt chẽ chưa, tìm cho ra lỗi do quy trình hay do tổ chức thực hiện  để chúng ta thiết kế các quy trình chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ GD & ĐT phải chủ trì rà soát lại tất cả từ tổ chức đến các quy định của hoạt động này để có những đề xuất cho Thủ tướng, cho Chính phủ.

Nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD & ĐT cần lên tiếng trước vụ việc này nhằm giải thích hoặc trấn an dư luận, tuy nhiên đến thời điểm này vẫn là sự im lặng…Ông đánh giá như thế nào về hành động này?

ĐB Lưu Bình Nhưỡng:  Câu chuyện Bộ trưởng lên tiếng hay không không quan trọng. Vấn đề quan trọng là Bộ trưởng đã chỉ đạo cho Cục Khảo thí vào cuộc rồi. Đấy là sự lên tiếng, sao cứ đòi ông ấy lên tiếng làm gì?. Bởi vì ông ấy đã chỉ đạo, nếu không chỉ đạo thì làm sao Cục Khảo thí làm ra câu chuyện này. Nếu không có chỉ đạo của Bộ trưởng thì làm sao ai dám đi khảo thí kiểu ấy…

Xin cảm ơn ông!

Tối 18/7, Bộ GD&ĐT vừa quyết định thành lập tổ công tác thi THPT quốc gia có nhiệm vụ kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi tại Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn và Sơn La.

Trong Quyết định số 2632 và 2633 ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã kí quyết định thành lập Tổ công tác của ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngánh đào tạo giáo viên năm 2018.

Tổ công tác có nhiệm vụ giúp bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Nhiệm vụ cụ thể của các thành viên tổ công tác do tổ trưởng phân công. Quyết định này được đưa ra sau khi dư luận phản ánh về những bất thường trong điểm thi THPT quốc gia 2018 tại hai tỉnh này.

 

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền (thực hiện)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều