ĐBQH tranh luận về “vi phạm khủng khiếp của cơ quan điều tra“

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng dẫn số liệu và cho rằng "vi phạm khủng khiếp", song đại biểu Nguyễn Hữu Cầu yêu cầu làm rõ vì "anh em công an rất phân tâm".

Sáng 31/10, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng dùng quyền tranh luận để trao đổi lại với Bộ trưởng Bộ Công an. Nhấn mạnh rất ủng hộ cuộc cách mạng trong lĩnh vực công an vừa qua nhưng qua báo cáo, ông Nhưỡng đánh giá “vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp”.

Phó Trưởng Ban Dân nguyện dẫn hàng loạt con số như tỷ lệ không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm trong tống đạt 100%...

“Tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong lĩnh vực này” – đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị.

Sáng nay (1/11), Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng tranh luận quyết liệt với Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng về vấn đề này và chia sẻ từ hôm qua tới nay, ông liên tục nhận được điện thoại và tin nhắn của cử tri trong lực lượng công an sau phát biểu của ông Nhưỡng.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (trái) và đại biểu Nguyễn Hữu Cầu

“Tôi đã tìm đọc rất kỹ và lên truyền hình xem lại, ĐB Nhưỡng nhận xét làm anh em rất phân tâm. ĐB nói sai phạm rất khủng khiếp, không thụ lý tin báo tố giác tội phạm là 94%, chậm gửi quyết định cho VKS là 86%, xử lý tin quá hạn 99,7% và vi phạm tống đạt là 100%. Tôi đã kiểm tra lại và khẳng định tất cả những số liệu này là không đúng, không chính xác. Đề nghị ĐB Nhưỡng phát biểu, nói rõ nếu không anh em lực lượng công an rất phân tâm” – Đại tá Nguyễn Hữu Cầu đề nghị.

Vị đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An cho biết đã đọc lại các báo cáo của VKS thì số tin báo tố giác tội phạm kiến nghị khởi tố không thụ lý theo quy định của pháp luật là 87/hơn 120.000, số tin báo giải quyết quá hạn là hơn 3.300/hơn 120.100, 100% không gửi các quyết định cho VKS thì VKS sẽ giám sát thế nào với hoạt động của cơ quan điều tra?

“Đây là những thông tin mà lực lượng công an rất dậy sóng. Đề nghị đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói rõ lại vấn dề này để nhân dân cử tri cả nước, nhất là cử tri trong lực lượng công an được rõ”- ông Nguyễn Hữu Cầu một lần nữa nhấn mạnh.

Ngay lập tức, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng giơ biển tranh luận và cho biết: “Nếu đại biểu có trong tay phụ lục báo cáo số 158, đóng dấu Mật, tôi không muốn công bố các số liệu. Ở đây tôi dựa trên cơ sở các báo cáo, tôi tính toán chi li từng số phần trăm ở đây, so sánh tổng hợp số vi phạm pháp luật trong công tác tư pháp của các cơ quan hoạt động tư pháp, so sánh giữa các cơ quan kiểm sát, tòa án, công an, thi hành án, giám định”.

“Nếu đại biểu đại biểu muốn biết số liệu thì xem phụ lục, nếu chưa có thì tôi đã tính toán đầy đủ xin gửi lại đại biểu. Trước quốc dân đồng bào, cử tri, tôi phát biểu không có bất kỳ một định kiến nào mà đây là dựa trên cơ sở các báo cáo chính thức và không bao giờ có bất kỳ một số liệu nào “ngoài luồng” – Phó Trưởng Ban Dân nguyện khẳng định./.

TIN LIÊN QUAN
Theo vov
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều