ĐBQH: Xâm hại tình dục trẻ em không còn cá biệt, hơn cả hồi chuông báo động

Trước hàng loạt vụ việc xâm hại tình dục xảy ra với trẻ em, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (PGĐ Sở LĐTB &XH tỉnh Phú Yên) đã có bài viết riêng cho Infonet mổ xẻ căn nguyên và giải pháp phòng ngừa. Infonet xin giới thiệu bài viết. Nhan đề do tòa soạn đặt.

Ảnh được cắt từ clip.

Các vụ việc xâm hại tình dục liên tiếp xảy ra không còn ở dạng cá biệt, mà đó là biểu hiện của sự xuống cấp trầm trọng về mặt đạo đức, lối sống của một bộ phận dân cư trong xã hội hiện nay. Nguy hại hơn, một bộ phận không nhỏ những người vi phạm lại là thành phần trí thức, hiểu biết pháp luật.

Hình phạt nhẹ khiến người ta nhờn luật

Thời gian gần đây, trên cả nước liên tục xảy ra những vụ việc xâm hại tình dục mà trẻ em là nạn nhân. Đặc biệt, hành vi dâm ô với trẻ em giờ đây không chỉ xảy ra ở những nơi khuất mắt, mà hành vi này còn ngang nhiên thực hiện ở chốn công cộng, có camera quan sát.

Điều đó cho thấy, giờ đây ở bất cứ nơi đâu, môi trường nào cũng trở thành mối nguy cơ bị xâm hại đối với trẻ em, nếu người lớn thiếu cảnh giác và chủ quan trong việc nhận diện vấn đề này.

Xảy ra tình trạng báo động này do một phần những quy định của Luật về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không có sự minh định rõ ràng, thiếu nhất quán trong cách hiểu nên đã tạo nên lỗ hổng về pháp lý.

Và chính vì xem nhẹ hành vi dâm ô nên mức án đưa ra cho hành vi này cũng này rất nhẹ, chỉ 3-7 năm tù, vì thế người gây ra hành vi có tâm lý không sợ luật.

Thực tế, đã có nhiều vụ việc dâm ô trẻ em không thể xử lý pháp luật vì thiếu chứng cứ.

Một mặt là do nhận thức của cha mẹ, người thân của trẻ còn xem nhẹ hành vi này (xâm hại tình dục), không lường trước nguy cơ xảy ra, không hình dung được mức độ tổn thương tâm lý của nạn nhân.

Thậm chí, khi xảy ra vụ việc, cách giải quyết, xử lý của người trong cuộc hoặc người có liên quan quá nhẹ nhàng, dễ dãi vì nghĩ rằng không đủ căn cứ pháp lý để đưa ra pháp luật. Vì thế đã vô tình tạo ra sự thỏa hiệp với hành vi xấu xa “bệnh hoạn”. Kẻ gây tội thì xem thường luật pháp, nhờn mặt nhởn nhơ với những gì mình đã gây ra.

Trách nhiệm bảo vệ trẻ em đầu tiên thuộc về gia đình

Cần phải nhận thức rằng trách nhiệm bảo vệ trẻ em đầu tiên phải thuộc về gia đình, cha mẹ người thân của trẻ. Tôi cho rằng người dân cần phải được tuyên truyền để có nhận thức pháp luật và hiểu biết đầy đủ để bảo vệ con mình tốt hơn.

Nhất là các gia đình có trẻ em sống trong các tòa nhà chung cư cao tầng, không nên chủ quan phó mặc cho camera quan sát hay bộ phận an ninh. Đồng thời, cần trang bị cho trẻ những kiến thức kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình phù hợp với môi trường trẻ đang sống.

Đối với trẻ em dưới 13 tuổi, rất cần sự giám sát của cha mẹ hoặc người giám hộ khi trẻ ra khỏi nhà/ căn hộ. Khi đến những nơi có nguy cơ mất an toàn, không nên để con trẻ di chuyển một mình (trong thang máy hoặc đi ở các lối hành lang vắng người) mà không có sự theo sát của người lớn.

Tôi nghĩ rằng, trước khi cần đến Pháp luật bảo vệ trẻ thì nhất định cha mẹ, người thân trong gia đình phải có ý thức, trách nhiệm bảo vệ con em mình trước các nguy cơ không an toàn.

Tuy nhiên, tôi cũng rất muốn cơ quan điều tra cần làm rõ, tại sao thang máy có camera an ninh nhưng khi xảy ra vụ việc lại không phát loa cảnh báo để ngăn ngừa hậu quả?

Nhân viên trực an ninh đang làm gì, ở đâu? Nếu thế, cần phải truy trách nhiệm đến cùng các cá nhân, bộ phận quản lý tòa nhà và có hình thức xử phạt thích đáng để làm gương.

Cách ly đối tượng có hành vi tình dục lệch chuẩn

Hiện tại cơ quan điều tra đã vào cuộc và đang tích cực làm rõ vụ việc bé gái bị sàm sỡ trong cầu thang máy ở TP Hồ Chí Minh. Tôi hy vọng việc xác định rõ hành vi kẻ gây ra vụ xâm hại đến bé gái sẽ có kết quả sớm và được xử lý nghiêm minh theo luật định.

Bên cạnh đó, tôi rất mong những gia đình có con là nạn nhân trong các vụ xâm hại tình dục, dâm ô trẻ em hãy tin vào sự công tâm và cương quyết trong việc tìm lại sự công bằng, công lý cho con em mình.

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền: Xin khẳng định các vụ việc liên tiếp xảy ra không còn ở dạng cá biệt, mà đó là biểu hiện của sự xuống cấp trầm trọng về mặt đạo đức, lối sống của một bộ phận dân cư trong xã hội này, nguy hại hơn là trong đó có cả thành phần trí thức, hiểu biết pháp luật.

Với những gì liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây cùng với những diễn biến có tính chất phức tạp của các vụ việc, sự bình tĩnh, thận trọng trong cách thức lên tiếng của những người có liên quan sẽ giúp cho việc phòng chống, đấu tranh với loại tội phạm này hiệu quả hơn.

Dư luận có quyền bức xúc và phẫn nộ nhưng trong lúc này chúng ta không nên có suy luận chủ quan gây ảnh hưởng bất lợi đến bé và gia đình của bé.

Cho đến lúc này, tôi nghĩ rằng Chính phủ và các cơ quan tổ chức có trách nhiệm bảo vệ trẻ em không thể nhận định tình trạng xâm hại, bạo lực đối với trẻ em trong đó có hành vi dâm ô trẻ em, học sinh chỉ là hồi chuông đáng báo động nữa.

Xin khẳng định các vụ việc liên tiếp xảy ra không còn ở dạng cá biệt, mà đó là biểu hiện của sự xuống cấp trầm trọng về mặt đạo đức, lối sống của một bộ phận dân cư trong xã hội này, nguy hại hơn là trong đó có cả thành phần trí thức, hiểu biết pháp luật.

Tôi cũng mong kỳ họp Quốc hội vào tháng 5 tới đây, trong chương trình sẽ dành thời gian thảo luận nội dung quan trọng này. Với trách nhiệm của mình, tôi sẽ vẫn tiếp tục gửi kiến nghị, đề xuất điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung các điều khoản pháp luật liên quan đến tội xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em trong nhiệm kỳ làm ĐBQH.

Tôi tán thành với việc xử phạt hành chính hoặc hình sự đã được quy định trong luật thì cần có những biện pháp tư pháp kèm theo, ví dụ lao động công ích. Hoặc nếu hành vi dâm ô là do bệnh lý, tức là người phạm tội có nhu cầu tình dục lệch chuẩn mà gây ra hành vi đó, thì phải yêu cầu bắt buộc điều trị, hoặc có quy định cách ly, giữ khoảng cách với cộng đồng.

 Sau nhiều vụ vi phạm pháp luật liên quan đến bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em diễn ra phức tạp, nhiều vụ việc nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận. Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị mở các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, phối hợp cơ quan tố tụng truy tố, xét xử nghiêm minh. Theo đó, công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

 

TIN LIÊN QUAN
ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều