Dê Ibex - những "nghệ sĩ" leo núi bậc thầy

Những con dê sinh sống ở đập nước Cingino, thuộc dãy núi Alps của Ý, có khả năng giữ thăng bằng rất tốt, trên đỉnh các sườn dốc cao hàng chục mét.

Dê núi leo dốc thẳng đứng thoăn thoắt.

Theo tờ Amusing Planet, dê Alps Ibex là một loài động vật hoang dã, sống chủ yếu trên các ngọn núi của dãy Alps, nơi có các vách núi dựng đứng, hiểm trở, hiếm kẻ săn mồi nào có thể tới được. Tất nhiên, chúng không thể sống ở đó mọi lúc vì những nơi vách đá thẳng đứng ít nguồn thức ăn.

Trong mùa xuân và mùa hè, dê Ibex xuống hoạt động ở những nơi nhiều cỏ hoặc sống giữa các loài cây lá kim. Trước khi mùa tuyết rơi đến, dê Ibex phải vỗ béo cho bản thân (nhằm tích mỡ) để sau đó trốn trong những dãy núi Alps, tránh mùa đông lạnh giá.

Giống như nhiều loài động vật ăn cỏ, Alps Ibex thiếu muối và các khoáng chất thiết yếu khác trong chế độ ăn uống, bởi những chất này không thể có được từ cỏ cây chúng ăn hàng ngày.

Vì vậy, Ibex phải tìm kiếm liếm muối tự nhiên. Vào mùa xuân, khi nhu cầu muối của chúng là cao nhất, dê Ibex thường liếm bề mặt đá để tìm muối.

Trong khi đó, tường đập đá là một nguồn muối và khoáng chất quý giá. Đập đá xây bằng bê tông, giải phóng khoáng chất canxi nhôm (gọi là ettringite). Khoảng 20% bê tông cứng có chất ettringite, nguồn muối khoáng quan trọng cho chúng.

Nhưng cũng chỉ có dê Ibex có thể khai thác nguồn tài nguyên này. Là những thợ leo núi xuất sắc, dê Ibex sẽ trèo lên mặt thẳng đứng của những bức tường (kè taluy đường giao thông, kè các đập thủy lợi...), bám vào những tảng đá nhỏ nhô ra làm chỗ đứng và ăn muối.

Chúng không tỏ vẻ sợ hãi trước mặt tường dốc đứng, thậm chí còn cố chen chúc nhau để tìm vị trí tốt. Cấu tạo chân đặc biệt giúp dê núi  Ibex không bị rơi khỏi vách đá hoặc những bức tường dốc cao.

Đập nước cao khoảng 50 mét, tường đập có độ dốc gần 90 độ, gần như thẳng đứng. Nhưng đàn dê Ibex vẫn có thể leo trèo nhờ đệm chân giống cao su và móng guốc chẻ ra giúp chúng giữ thăng bằng. Quả là những "nghệ sĩ" leo núi bậc thầy.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều