Đẻ không đau là thế nào, ai không nên thực hiện phương pháp này?

Sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng giúp các bà mẹ giảm đau 70-80%, vì thế mà quá trình sinh nở trở nên dễ dàng hơn

Ảnh minh họa.

BS. Trần Thị Thu Trang - Chuyên khoa Gây mê - Hồi sức Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho biết chuyển dạ và sinh nở là trải nghiệm khó quên trong cuộc đời người phụ nữ. Bên cạnh niềm hạnh phúc vô bờ là được chào đón đứa con thân yêu thì những cơn đau khi sinh nở cũng là nỗi ám ảnh của các sản phụ.

Theo bác sĩ Trang phương pháp gây tê ngoài màng cứng (NMC) là một thủ thuật giúp giảm đau trong chuyển dạ, trong và sau mổ đẻ và một số phẫu thuật khác. Ở tư thế sản phụ nằm nghiêng trái, bác sỹ sẽ tiến hành gây mê không đau cho sản phụ, sau đó một ống chất dẻo rất nhỏ gọi là catheter sẽ được luồn vào khoang NMC. Qua catheter, thuốc tê sẽ được truyền liên tục vào khoang NMC, gây tê rễ thần kinh chi phối tử cung. Nhờ vây, sản phụ sẽ giảm đau trong suốt quá trình chuyển dạ.

Lợi ích của sản phụ khi gây tê NMC: giúp sản phụ tránh được cảm giác “đau như đau đẻ” trong giai đoạn chuyển dạ và xổ thai. Nhờ gây tê NMC sản phụ sẽ có cuộc sinh đẻ nhẹ nhàng, không mất sức. Nếu trước đó bạn đã sinh con và trải qua cơn đau khi “vượt cạn” thì nhờ gây tê NMC giờ đậy bạn sẽ hết lo lắng và sợ hãi.
Khi gây tê NMC bác sỹ sản khoa sẽ chỉ huy cuộc đẻ theo hướng tốt nhất cho mẹ và em bé. Sau xổ thai và xổ rau nếu cần các thủ thuật như kiểm soát tử cung hay khâu tầng sinh môn bệnh nhân cũng không có cảm giác đau.

Bác sĩ Trang cho biết việc chỉ định gây tê ngoài màng cứng: các sản phụ nhập viện khi sinh con được các bác sỹ sản khoa khám và tiên lượng có khả năng đẻ được đường âm đạo, có nhu cầu giảm đau trong đẻ sẽ được chỉ định gây tê NMC. Thời điểm gây tê NMC khi cổ tử cung đã mở một độ nhất định (thường 3 - 4 cm).

Với các trường hợp sản phụ có bệnh lý đi hoặc có tiền sử dị ứng thuốc các bác sỹ sẽ hội chẩn để tìm ra phương án tối ưu nhất.
Cũng theo bác sĩ Trang gây tê NMC minh chứng không gây hại cho mẹ và thai nhi. Nhưng cũng như nhiều thủ thuật y khoa khác gây tê NMC cũng có những nhược điểm nhất định.

Những sản phụ không nên làm gây tê NMC : Những người rối loạn đông máu, đang xử dụng thuốc chống đông máu, tiểu cầu thấp, tiền sử thần kinh, nhiễm trùng vùng lưng. Trong những tình huống cấp cứu mà tính mạng của mẹ và của con bị đe dọa như chảy máu nặng khi trước và trong chuyển dạ thì cũng không có chỉ định gây tê NMC. Khi sản phụ nhập viện cổ tử cung đã mở > 6cm thì hiệu quả giảm đau thấp.


TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều