Để môi trường giáo dục mầm non không thuốc lá

Trường mầm non Số 2 - Sông Công, Thái Nguyên đã có báo cáo về công tác phòng chống tác hại thuốc lá năm 2016 và nhiệm vụ năm 2017.

Thuốc lá với sức khỏe trẻ em

Thuốc lá gây nên một số bệnh cho trẻ khi trẻ hít phải khói thuốc lá thụ động tức là trẻ trực tiếp hít phải khói thuốc người hút nhả ra. Ngoài ra, chất độc trong khói thuốc có thể bám vào tóc, quần áo của người hút và bám vào các bề mặt đồ đạc trong nhà, bao gồm cả thảm và ghế với thời gian rất lâu sau khi hút xong. Do đó, trẻ có thể hít phải khói thuốc ở những đồ vật này khi chơi, bò, trườn hay ôm ấp người hút thuốc.


Trẻ em hút thuốc thụ động có nguy cơ lớn bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới như: viêm phế quản và viêm phổi. Những trẻ dưới 1 tuổi là con của những người hút thuốc bị viêm phế quản hoặc viêm phổi cao gấp đôi những người không hút thuốc. Thêm vào đó, con của những người hút thuốc bị nặng hơn và thường phải nằm viện lâu hơn 20% thời gian so với con người không hút thuốc.

Ngoài ra trẻ có thể mác bệnh đường hô hấp khác như: Viêm họng, viêm tắc mũi, khàn tiếng, cúm hơn những đứa trẻ không hít phải khói thuốc.

Người cha hút thuốc và đặc biệt là người mẹ hút thuốc cũng làm tăng tỉ lệ mắc và mức độ nặng của hen. Những đứa trẻ trong gia đình có người hút thuốc đòi hỏi nhiều chăm sóc y tế hơn và nguy cơ lên cơn hen hàng ngày tăng gấp 2 lần, số lần phải nhập viện để điều trị cơn hen cũng nhiều hơn so với những đứa trẻ mà các thành viên trong gia đình không hút thuốc. Trên toàn thế giới có khoảng từ 200.000 – 1 triệu trẻ em bị hen đang phải chịu những tác động xấu do cha mẹ chúng hút thuốc.

Xây dựng trường mầm non không thuốc lá 

Nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn đảm bảo 100% mô hình môi trường không khói thuốc trong nhà trường.

Nâng cao năng lực cho các cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Cung cấp cho cán bộ, giáo viên nhân viên và học sinh những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; giúp học sinh hiểu biết về tác hại của thuốc lá đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường được trang bị kiến thức và kỹ năng về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Nhà trường Mần non số 2 đã tổ chức xây dựng kế hoạch thực hiện tăng cường công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong trường học. Tổ chức quán triệt cho CB,GV, NV và học sinh ý thức chấp hành tốt “Quy định về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học” ban hành kèm theo Quyết định số 3323/QD-BG&ĐT ngày 13 tháng 8 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Thực hiện tích hợp, lồng ghép giáo dục cho học sinh về tác hại của thuốc
lá trong các góc tuyên truyền. Kết hợp tuyên truyền công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cha mẹ, người thân học sinh trong các buổi họp phụ huynh học sinh đầu năm.

Xây dựng kế hoạch hoạt động ngoại khóa hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không hút thuốc lá và Ngày Thế giới không hút thuốc lá (31/5).

Tổ chức cho CB, GV, NV ký cam kết thực hiện môi trường giáo dục lành mạnh, không thuốc lá trong nhà trường.

Công tác phòng chống thuốc lá trong nhà trường là tiêu chí đánh giá thi đua của tập thể CB, GV, NV nhà trường.

Kết quả thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

- Nhà trường đã triển khai và thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

- 25/25 đạt 100% cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá cho bản thân và gia đình.

- Đã tuyên truyền tới 386/386 phụ huynh học sinh đạt 100% các bậc phụ huynh khi đến trường đưa trẻ đến lớp thực hiện tốt công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong trường học. Không có hiện tượng hút thuốc lá trong nhà trường.

Trên đây là báo cáo việc thực hiện phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học năm 2016 của trường mầm non Số 2 trong năm học 2016. Nhà trường mong nhận được sự góp ý của Lãnh đạo phòng GD&ĐT, để nhà trường thực hiện tốt hơn.

Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều