Đề nghị không xét danh hiệu văn hoá những gia đình có người hút thuốc

Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua, Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai đã tích cực triển khai các hoạt động nhằm tuyên truyền tới cán bộ, nhân viên trong sở về tác hại của thuốc lá hướng tới môi trường không khói thuốc.

Giảm số người hút thuốc thụ động 

Thực tế những năm qua, tỷ lệ người hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động đang có xu hướng giảm cả ở môi trường trong nhà, nơi làm việc, trường học lẫn trên phương tiện công cộng.

Đánh giá trên được đưa ra sau hàng loạt cuộc điều tra, khảo sát về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành được thực hiện trong thời gian gần đây.

Kết quả điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành thực hiện lần thứ hai tại Việt Nam cho thấy, trong 5 năm qua, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại nhà giảm từ 73,1% xuống 60%; tại nơi làm việc giảm từ 56% xuống 42%; tại trường học giảm từ 22,3% xuống 16,15%; trên các phương tiện giao thông công cộng giảm từ 34,4% xuống 19,4%...

Điều này cho thấy nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá cũng như ý thức tuân thủ các quy định trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã có những chuyển biến tích cực.Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Lào Cai về quán triệt, triển khai đầy đủ nội dung của chiến lược quốc gia nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, kết hợp với các biện pháp kiểm soát để từng bước giảm nguồn cung cấp thuốc lá. Các cấp, các ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá.Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động về thực hiện môi trường không khói thuốc.


Ông Bùi Văn Tuấn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai cho biết nhận thức rõ tác hại của thuốc lá với sức khoẻ con người và môi trường thế giới, Sở Xây dựng Lào Cai đã triển khai tuyên truyền, quán triệt đến từng phòng, ban, viện, trung tâm thuộc Sở thong qua các buổi giao ban định kỳ

Từ đó, Sở Xây dựng đã quán triệt đến từng phòng, ban, viện, trung tâm thuộc Sở thong qua các buổi giao ban định kỳ, từ đó đã quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức thuộc Sở nghiêm túc thực hiện. Ngoài ra, Sở cũng tăng cường công tác tuyên truyền Luật phòng chống tác hại thuốc lá và các chương trình giáo dục sức khoẻ và nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá, về lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và lối sống không thuốc lá.

Quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức tại Sở và các đơn vị trực thuộc bỏ thuốc lá thuốc lào tại nơi làm việc, trụ sở cơ quan đã treo biển có chữ hoặc biểu tượng cấm hút thuốc.

Nhiều biện pháp để vận động cai thuốc lá 

Sở Xây dựng cũng khuyến khích viết tài liệu tuyên truyền, giáo dục và truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá. Tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá, lồng ghép với các hoạt động giáo dục sức khoẻ tại cơ quan, đơn vị.

Ông Tuấn cho biết Sở xây dựng cũng thực thi chế tài xử phạt vi phạm đối với hành vi hút thuốc lá tại cơ quan, đơn vị, nơi công cộng theo quy định của Chính phủ như không xét thi đua, không đánh giá hoàn thiện nhiệm vụ với Đảng, Chính quyền, không xét kết nạp Đảng và không xét nâng lương.

Đến nay, Sở Xây dựng đã có 6 đơn vị tham gia với 261 người thực hiện ký cam kết cơ quan không khói thuốc.

Tuy nhiên, việc cấm hút thuốc tại cơ quan theo ông Tuấn vẫn còn khó khan như thói quen hút thuốc lá của thành phần nhỏ cán bộ, công chức,viên chức cùng nỗ lực bỏ thuốc lá chưa cao.

Còn có hiện tượng bao che, chưa nghiêm túc đấu tranh phê phê phán và ngăn chặn đối với cán bộ, công chức, viên chức hút thuốc lá.

Sở Xây dựng Lào Cai cũng đưa ra các giải pháp khắc phục như tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền các chương trình giáo dục sức khoẻ và nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá, về lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và lối sống không thuốc lá.


Khánh Ngọc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều