Đề nghị Nga trở lại G8, Tổng thống Trump muốn gây chia rẽ châu Âu?

Ngoại trưởng Đức lo ngại rằng, việc đưa Nga trở về với G8 sẽ khiến châu Âu bất đồng quan điểm, và điều này sẽ châm ngòi cho mâu thuẫn mới, gây chia rẽ tại châu lục này.

Muốn Nga trở lại G8, Tổng thống Trump muốn gây chia rẽ châu Âu

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Đức, Bộ trưởng Ngoại giao Đức, Heiko Maas bày tỏ quan ngại rằng tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về sự cần thiết phải đưa Nga trở lại nhóm G8 sẽ khiến châu Âu phải đối mặt với một sự chia rẽ mới.

Ông Heiko Maas nhấn mạnh: "Đáp lại phát ngôn và sự khiêu khích của Ngài Trump đối với G7- nếu không có bất kỳ một động thái nào từ phía Nga mà chúng tôi vẫn mời họ, thì sẽ chẳng ai có thể hiểu được. Đây là một nhóm bảo vệ các giá trị chung. Trong hoàn cảnh này, chúng ta không nên cho phép một sự chia rẽ nào xảy ra với châu Âu, bởi vì không phải ai tại châu Âu cũng đồng thuận với quyết định này".

Trước đó ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm 2018, diễn ra tại La Malbaie ở Quebec của Canada, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) chấm dứt việc tẩy chay Nga và đưa Nga trở lại cơ chế này. Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng, định dạng G8 với sự tham gia của Nga sẽ hiệu quả hơn nhiều so với G7. Ý tưởng này đã nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Ý Giuseppe Conte.

Bình luận về phát ngôn của tổng thống Mỹ, Điện Kremlin cho hay Moscow đang tập trung vào các định dạng khác. Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết, G7 nay đã không có khả năng đơn độc giải quyết nhiều vấn đề của thế giới. Bộ Ngoại giao Nga nghi ngờ về động cơ của các chính trị gia khi cố tình đề cao việc Nga gia nhập lại với G7 chỉ là để tự quảng cáo bản thân.

G8 và G7

G7 mở rộng sau khi Nga gia nhập vào năm 1998, nhưng sau sự kiện Crimea sát nhập vào với Nga, các thành viên nhóm này từ chối tham dự hội nghị thượng đỉnh G8 ở Sochi. Các nước cho biết họ không muốn ngồi cùng với Nga cho đến khi Moscow thay đổi chính sách đối ngoại của mình. Hiện giờ G7 bao gồm Đức, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Pháp, Anh và Ý.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều