Đề nghị tăng thời gian nghỉ thai sản lên 6 tháng

Sáng nay (22/11) Quốc hội thảo luận về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Đa số ý kiến các đại biểu đề nghị nâng mức thai sản của phụ nữ lên 06 tháng là hợp lý, điều này sẽ khiến lao động(LĐ) nữ gắn bó với doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh cho trẻ em...

Đề nghị tăng thời gian nghỉ thai sản lên 6 tháng

Sáng nay (22/11) Quốc hội thảo luận về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Đa số ý kiến các đại biểu đề nghị nâng mức thai sản của phụ nữ lên 06 tháng là hợp lý, điều này sẽ khiến lao động(LĐ) nữ gắn bó với doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh cho trẻ em...

Tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh cho trẻ em

Đại biểu Bùi Ngọc Vinh - Hải Phòng cho biết, Thời gian nghỉ thai sản của phụ nữ trước đây là 6 tháng, sau đó giảm còn 4 tháng,… Điều này gây nhiều bất cập cho lao động nữ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ cũng như trẻ em..

Để lao động nữ gắn bó với doanh nghiệp

Các đại biểu thảo luận dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi - Ảnh P.H

Qua khảo sát, mức thu nhập của nữ CNLĐ hiện nay còn rất thấp, chưa tương xứng với cường độ và thời gian làm việc của họ. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe nữ lao động nữ trong đó có vấn đề bảo đảm nuôi con bằng sữa mẹ.

Hiện nay, chính sách LĐ nữ đã có nhiều cải thiện, song trên thực tế việc cải thiện vẫn còn rất hạn chế. Qua thống kê lao động nữ khi sinh con có thời gian hưởng bình quân/lần sinh là 135 ngày; tiền lương ngày của LĐ nữ sinh con là 9% mức lương tối thiểu chung; số người sinh con hằng năm bằng 3,5% số người tham gia chế độ ốm đau, thai sản.

Do vậy, cần tăng quyền lợi hưởng chế độ ốm đau, thai sản của người tham gia BHXH trên cơ sở cân đối với mức đóng BHXH vào quỹ như hiện nay là 3% quỹ lương (không tăng mức đóng) và đảm bảo có khoản dự phòng nhất định.

Đại biểu Nguyễn Trung Thu - Long An cho biết qua khảo sát của UNICEF, ở một số quốc gia, việc phụ nữ được hưởng chính sách nghỉ thai sản dài, có lương sẽ thúc đẩy thực hành nuôi con bằng sữa mẹ. Đồng thời đối với người sử dụng LĐ, một chính sách nghỉ thai sản ưu việt sẽ tạo ra một lực lượng LĐ ổn định gắn bó với DN. Khi người mẹ cho con bú hoàn toàn, con em họ sẽ khỏe mạnh hơn và điều này còn giúp giảm một khoản chi tiêu ước tính khoảng 208.300.000.000 đồng mỗi năm vì tiết kiệm được chi phí khám - chữa bệnh do nuôi dưỡng trẻ nhỏ suy dinh dưỡng .

"Không phải ai cũng muốn làm thêm"

Đại biểu Trần Thanh Hải Thành phố Hồ Chí Minh :Dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) giữ nguyên số giờ làm việc 48 giờ/tuần nhưng tăng số giờ làm thêm tối đa lên 360 giờ/năm (hiện nay là 200 giờ/năm). Theo tôi, muốn tăng số giờ làm thêm thì phải quy định rõ người lao động làm việc mỗi tuần bao nhiêu giờ, và phải được nghỉ chiều thứ bảy và ngày chủ nhật.

Ông Hải nhấn mạnh, không phải người lao động muốn làm thêm để tăng thu nhập mà bởi lẽ, thu nhập quá thấp nên họ phải tình nguyện làm thêm. Bởi làm thêm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Hiện 50% người lao động trong các KCN TP Hồ Chí Minh bị suy dinh dưỡng vì tăng giờ làm thêm... Nếu không giải quyết được gốc rễ vấn đề này thì chắc chắn sẽ nảy sinh đình công, bãi công, lãn công sẽ xảy ra..

Thảo luận tại tổ về vấn đề này, một số đại biểu cho rằng, quy định như dự án Bộ luật là hợp lý, đáp ứng được nhu cầu làm thêm giờ của một bộ phận doanh nghiệp, nhu cầu tăng thêm thu nhập của người lao động nhất là các ngành da giầy, dệt may,... Số giờ làm thêm theo ngày, tháng là chặt chẽ hơn so với bộ luật hiện hành...Đồng thời, hạn chế tình trạng lạm dụng người lao động làm việc thêm giờ liên tục trong một thời gian ngắn (theo mùa, vụ, khi có đơn hàng…)

Hầu hết các ý kiến đại biểu cho rằng, việc kéo dài thời gian làm thêm là đi ngược lại với xu hướng tiến bộ, khi trình độ công nghệ, sản xuất ngày càng phát triển thì thời giờ làm việc sẽ giảm xuống để bảo đảm điều kiện làm việc, sức khỏe và đời sống của người lao động.

Đại biểu Dương Quang Sơn - Bắc Cạn: "Nếu tăng thời giờ thêm cần phải xây dựng cơ chế giám sát, chế tài xử lý vi phạm, không để doanh nghiệp lợi dụng thời giờ làm thêm giảm bớt tiền lương của người lao động. Trong thực tế, các khoản chi phí đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế... tạo cơ hội cho chủ sử dụng lao động khai thác triệt để sức lao động, dẫn đến hậu quả người lao động sẽ cạn kiệt sức lao động sớm hơn so với độ tuổi lao động.

Theo dự án luật, chỉ cho phép làm thêm giờ trong một số ngành, nghề cụ thể, theo độ tuổi nhất định và phải quy định tiền lương làm thêm giờ cao hơn mức hiện hành và có sự phân biệt giữa làm thêm ban ngày, làm thêm ban đêm, làm thêm vào ngày nghỉ.

Quy định theo hướng này một mặt phù hợp với sức khỏe, bảo đảm thu nhập của người lao động, mặt khác người sử dụng lao động phải cân nhắc giữa chi phí tài chính và hiệu quả của việc sử dụng người lao động làm thêm giờ. Có như vậy mới khắc phục được tình trạng vi phạm pháp luật về thời giờ làm thêm, hạn chế các chủ DN lợi dụng người lao động.

Hà Phương

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều