Đề nghị WHO vào cuộc vụ 3 trẻ tử vong sau tiêm phòng

Trong 5 ngày, ở Nghệ An đã có 3 cháu bé bị tử vong sau khi tiêm phòng về. Cơ quan chức năng gửi lời chia buồn tới gia đình các cháu bé và khẳng định, việc tiêm vắc-xin phòng ngừa dịch bệnh là cần thiết.

Theo Phó Cục trưởng Phan Trọng Lân, trường hợp đầu tiên bị tử vong sau tiêm chủng là bé trai 3 tháng tuổi (sinh ngày 19/9) ở Bản Cù, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Bé trai này tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1 và uống vắc xin bại liệt lần 1 vào khoảng 8h ngày 7/12 tại Trạm y tế xã Châu Quang. Sau tiêm chủng về nhà cháu không có biểu hiện gì bất thường, bú tốt. Thế nhưng, đến 18h ngày 8/12 (34 giờ sau tiêm chủng) trẻ tử vong. Tiền sử bệnh tật và tiêm chủng không có gì đặc biệt.

Đề nghị WHO vào cuộc vụ 3 trẻ tử vong sau tiêm phòng - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Hồng - Trạm trưởng trạm y tế xã Châu Quang cho rằng mọi vấn đề kỹ thuật liên quan tới việc tiêm vắc-xin đều đúng quy trình.

Trường hợp thứ hai cũng là bé trai 3 tháng tuổi ở Bản Cù, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Cháu này cũng được tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1 và uống vắc xin bại liệt lần 1. Sau khi tiêm chủng, gia đình thấy cháu có hiện tượng sốt nhưng không cặp nhiệt độ nên không biết có nhiệt độ bao nhiêu. Tới tối ngày 7/12 và ngày hôm sau cháu bé bớt sốt, chơi và bú bình thường. Thế nhưng tới 3h ngày 10/12 (66 giờ sau tiêm chủng) bé đã tử vong. Tương tự 2 trường hợp trên, 1 bé gái cũng tử vong sau 38 giờ được tiêm chủng.

Sau khi xảy ra vụ việc trên, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với Sở Y tế Nghệ An đã điều tra, xác minh tại địa điểm tiêm chủng. Cơ quan chức năng nhận định đây là một chùm phản ứng sau tiêm chủng vắc-xin. Sau đó, cơ quan chức năng đã cho dừng lô vắc-xin Quinvaxem và OPV đã tiêm cho 3 trẻ trên địa bàn tỉnh Nghệ An và đã gửi mẫu về Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin, sinh phẩm y tế để kiểm định.

“Chưa có bằng chứng về sự liên quan của vắc-xin và dịch vụ tiêm chủng đến các trường hợp tử vong này. Việc bảo quản, vận chuyển vắc-xin đúng quy định. Cán bộ tiêm chủng đã được tập huấn theo quy định. Cục đề nghị Tổ chức Y tế thế giới phối hợp với Bộ Y tế và nhà sản xuất kiểm định lại tính an toàn của vắc xin” – người đại diện Cục Y tế dự phòng cho hay. Cũng theo người phát ngôn của Cục y tế dự phòng, khi sử dụng vắc xin có thể xảy ra phản ứng do những nguyên nhân khác nhau. Việc xảy ra các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nói trên là đáng tiếc. Tuy nhiên, việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cho trẻ em là cần thiết để bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng, chủ động phòng ngừa không để dịch bệnh xảy ra.

Nguyên nhân dẫn tới cái chết của 3 cháu bé vẫn đang được làm rõ.

Phương Mai

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet