Đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tại TP. HCM: Gắn với sự kiện Ngày môi trường thế giới

"Đề thi môn Tiếng Anh tuyển sinh lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh được chủ trương sẽ lồng ghép các tình huống thực tiễn, khắc phục lối ra đề nặng về kiểm tra kiến thức ngữ pháp thông thường", các giáo viên tổ Tiếng anh – Hệ thống giáo dục HOCMAI chia sẻ.

 

Năm 2018 - 2019 sẽ là năm được dự báo có nhiều biến động trong công tác ra đề thi nói chung  và đặc biệt là kì thi tuyển sinh vào lớp 10. Tiếp nối chủ trương xây dựng các đề thi theo xu hướng “mở”, đề thi môn Tiếng Anh được chủ trương sẽ lồng ghép các tình huống thực tiễn, khắc phục lối ra đề nặng về kiểm tra kiến thức ngữ pháp thông thường.

Về nội dung: Đề thi có sự xuất hiện của câu hỏi gắn liền với yếu tố thực tiễn – tìm ý nghĩa của các biển báo về vấn đề vứt rác đúng nơi quy định và biển báo giao thông. Ngoài ra, chủ đề của bài Đọc hiểu cũng về chủ đề môi trường. Nội dung câu hỏi  như vậy vừa mang ý nghĩa giáo dục đồng thời cũng có ý nghĩa xã hội cao với thông điệp nhắc nhở học sinh về hành vi giữ gìn môi trường thông qua việc vứt rác vào các thùng rác đúng nơi quy định. Bên cạnh đó là câu hỏi về cảnh báo giao thông – phía trước là đường trơn. Đây là điểm khá thú vị, có yếu tố tương đồng với đề thi môn Ngữ văn sáng nay gắn với sự kiện và chủ đề của ngày Môi trường Thế giới năm 2018.

Về cấu trúc: Đề thi năm nay vẫn giữ nguyên cấu trúc của đề thi năm ngoái, bao gồm 36 câu (trắc nghiệm và tự luận) và thời gian làm bài là 60 phút. Đề thi vẫn đảm bảo kiểm tra kiến thức cơ bản của chương trình THCS, kĩ năng đọc, viết của thí sinh. Trong đề, xuất hiện một số câu hỏi khó thuộc dạng bài Điền từ hoàn thành câu, các câu từ vựng khó thuộc dạng bài điền từ vào đoạn văn và các câu cho dạng đúng của từ (từ loại).

 Như vậy, đề thi Tiếng Anh trước đây hầu như chỉ gói gọn trong những câu hỏi lý thuyết, nặng về kiểm tra kiến thức ngữ pháp thì nay đã có sự dịch chuyển rất rõ ràng. Đề tiếp cận theo xu hướng mở để vừa đánh giá kiến thức lại vừa giúp học sinh có sự liên hệ, áp dụng vào các tình huống thực tiễn.

 

 

TIN LIÊN QUAN

Hoàng Thanh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều