Đề Văn tuyển sinh lớp 10 THPT ĐH Chuyên Sư phạm 2018: Đề không khó, sát chương trình

Hoàng Thanh

"Nội dung các câu hỏi trong đề đều bám sát chương trình và ở mức độ cơ bản, không có những câu hỏi làm khó thí sinh", các giáo viên trong Tổ Văn – Hệ thống giáo dục HOCMAI chia sẻ về Đề Văn tuyển sinh lớp 10 trường THPT Chuyên ĐH sư phạm 2018.

Năm nay, đề thi Ngữ Văn thi vào 10 THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội vẫn giữ cấu trúc quen thuộc của các năm trước với 3 câu hỏi đọc hiểu văn bản, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Thời gian làm bài thi diễn ra trong 120 phút.

Các giáo viên trong Tổ Văn – Hệ thống giáo dục HOCMAI cho biết với đề thi Văn năm nay của THPT Chuyên ĐH Sư phạm, nội dung các câu hỏi đều bám sát chương trình và ở mức độ cơ bản, không có những câu hỏi làm khó thí sinh.

Điểm mới trong đề thi năm nay là đề thi không cho sẵn thang điểm từng câu nên các thí sinh cần phải biết cách phân bố thời gian hợp lí để hoàn thành đề thi trong thời gian cho phép.

Câu 1

Là câu thuộc phần đọc hiểu văn bản với những ý hỏi liên quan đến phép lập luận và biện pháp tu từ. Đây là những dạng câu hỏi rất quen thuộc với học sinh, chỉ cần nắm chắc các kiến thức cơ bản là thí sinh có thể hoàn thành tốt câu hỏi này.

Câu 2

Yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội về phương pháp dạy con của các bậc cha mẹ. Từ một hành vi cụ thể: cha mẹ thường nâng con dậy khi con ngã và đổ lỗi cho những thứ khác để dỗ dành con, đề gợi ra một vấn đề về cách thể hiện tình yêu thương và rộng hơn là phương pháp/quan điểm/thói quen giáo dục con trẻ.

Đây là một vấn đề gần gũi với mỗi học sinh, gia đình nhưng đồng thời cũng mang ý nghĩa xã hội rộng rãi. Với cách đặt vấn đề như vậy, thí sinh có được cơ hội để bày tỏ quan điểm riêng của mình về những vấn đề rất thiết thực trong cuộc sống thường ngày.

Câu 3

Chắc chắn là câu hỏi chiếm trọng số điểm lớn nhất trong bài thi. Đề yêu cầu cảm nhận về 3 khổ cuối bài thơ Mùa xuân nho nhỏ. Đây là dạng bài quen thuộc mà các em đã được ôn luyện rất kĩ càng. Sự khác biệt về điểm số có lẽ sẽ đến từ khả năng cảm nhận cũng như cách diễn đạt của riêng mỗi thí sinh. 

Với đề thi này, dự kiến phổ điểm chung của học sinh sẽ khoảng 7 điểm. Ngay cả các thí sinh thi vào khối lớp chuyên các môn khoa học tự nhiên cũng có thể hoàn thành tốt bài thi.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet