Đề xuất 2 cây cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn

Nguyễn Cường

Dự kiến, hai cây cầu này sẽ kết nối tại khu vực quận 1 với mục đích chính là đáp ứng nhu cầu ngắm cảnh của người dân.
Đề xuất 2 cây cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn - ảnh 1
Công viên cảng Bạch Đằng (phần cây xanh) nhìn từ quận 2.

Cụ thể, UBND TP.HCM vừa giao một công ty trực thuộc thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan để hoàn thiện đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu vực Công viên cảng Bạch Đằng (quận 1).

Khi thực hiện đồ án này TP yêu cầu đơn vị thực hiện phải tuân thủ đồng thời 2 quy hoạch có trước đó là quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2.000 của khu trung tâm TP (rộng 930ha) và quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của khu đô thị Thủ Thiêm.

Đồng thời còn phải đảm bảo tầm nhìn từ trụ sở UBND TP về hướng sông Sài Gòn được thông thoáng. Ngoài ra cần bảo tồn các di tích như tượng Hưng Đạo Đại Vương, cột cờ Thủ Ngữ. Đặc biệt khu vực cột cờ Thủ Ngữ sẽ là điểm nhấn kiến trúc nên cần tổ chức thi tuyển thiết kế quốc tế.

Đề xuất 2 cây cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn - ảnh 2
Ý tưởng về một cây cầu đi bộ trước đó.

Trong văn bản này Chủ tịch UBND TP cũng đồng ý về chủ trương thực hiện 2 cầu đi bộ nối từ công viên Bạch Đằng sang bán đảo Thủ Thiêm. Theo ông cần nghiên cứu thiết kể đảm bảo thuận lợi cho người đi bộ và trụ cầu phía quận 1 không lấn sâu vào đường Tôn Đức Thắng.

Trước đó một công ty của Pháp đã từng đề xuất xây dựng hai cây cầu tại đây theo hình dáng như hai cánh tay đang dang ra. Dù đã được các sở ngành thông qua tuy nhiên kế hoạch này sau đó đã bị hủy bỏ vì nhiều lý do.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet