Đề xuất "bất thường" của ông Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được một bức thư từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong thư, ông Kim đề xuất tiến hành cuộc họp lần thứ hai với nhà lãnh đạo Mỹ. Nhà Trắng đang sắp xếp lịch gặp mặt.

Đây là nội dung được phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders công bố hôm 10/9.

Theo Reuters, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều vẫn đang tiến hành thảo luận về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng kể từ sau cuộc gặp lịch sử hồi tháng Sáu tại Singapore. Tuy nhiên, không ít người đã chỉ trích rằng, cuộc gặp này không đưa ra được một lộ trình bền vững về phương thức cũng như cam kết của ông Kim liên quan tới việc Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân nhằm đe dọa Mỹ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng Sáu tại Singapore. 

Hiện thời gian ông Kim và ông Trump gặp mặt lần hai vẫn chưa được quyết định. Song những sự kiện bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào cuối tháng này có thể là cơ hội để hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều gặp gỡ. Nhưng theo cố vấn an ninh Mỹ John Bolton, khả năng ông Kim sẽ không tới tham gia sự kiện này.

“Nội dung bức thư mang tính tích cực và nồng ấm. Mục tiêu chủ yếu của bức thư là gửi lời đề nghị cũng như thời gian tổ chức cuộc gặp lần thứ hai với Tổng thống Trump”, bà Sanders nói.

Cũng theo bà Sanders, bức thư của ông Kim đã thể hiện “việc Bình Nhưỡng duy trì cam kết tiến tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.

Ngoài ra, cuộc diễu binh hôm 9/9 tại thủ đô Bình Nhưỡng là “một dấu hiệu đáng tin” bởi Triều Tiên không cho phô trương bất cứ tên lửa hạt nhân tầm xa nào trong sự kiện này.

Ông Harry Kazianis, Giám đốc nghiên cứu quốc phòng thuộc Trung tâm Vì lợi ích quốc gia Mỹ ở Washington nhận định, ông Trump đang đi đúng hướng khi thử tiến hành một cuộc gặp nữa với ông Kim.

“Sự kết hợp giữa những lời cam kết của ông Kim về việc giải trừ hạt nhân vào cuối nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump cùng với việc Bình Nhưỡng không cho phô trương các tên lửa đạn đạo tầm xa trong sự kiện kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, cho thấy đây là những dấu hiệu của sự khả quan”, ông Kazianis chia sẻ.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều