Đề xuất đặt tên đường mới tại thành phố Hoà Bình

Trong buổi Hội thảo khoa học lịch sử “Cuộc khởi nghĩa chống Pháp của nghĩa quân Tổng Kiêm - Đốc Bang” năm 1909-1910, UBND huyện Kỳ Sơn đã đề xuất xem xét đặt tên đường phố tại Thành phố Hòa Bình có đường Tổng Kiêm và Đốc Bang.

Quang cảnh buổi Hội thảo.

Ngày 25/12/2017, Ủy ban Nhân dân huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tổ chức hội thảo khoa học lịch sử: Cuộc khởi nghĩa chống Pháp của nghĩa quân Tổng Kiêm -  Đốc Bang năm 1909-1910.

Tham dự hội thảo có nhà sử học Dương Trung Quốc - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký hội Khoa học lịch sử Việt Nam; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu của viện Lịch sử đảng - Học viện Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh; lãnh đạo Trung tâm UNESCO Thông tin tư liệu Văn hóa & Lịch sử Việt Nam; viện Lịch sử quân sự Việt Nam; viện Sử học - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cùng Hội sử học tỉnh Hòa Bình và các nhà nghiên cứu địa phương; lãnh đạo Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh và của huyện Kỳ Sơn.

Sau khi nghe các báo cáo tham luận và ý kiến đóng góp, ông Trần Hải Lâm - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn đã tổng kết hội thảo và giao nhiệm vụ cho từng phòng, ban để có hình thức xứng đáng tôn vinh những người anh hùng chống Pháp trong cuộc khởi nghĩa Tổng Kiêm - Đốc Bang; góp phần phát triển du lịch văn hóa lịch sử của địa phương, của khu vực và giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ hiện tại và mai sau.

Theo đó, phòng Văn hóa và Thông tin huyện phải phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đề xuất tỉnh Hòa Bình công nhận Khu căn cứ cuộc khởi nghĩa chống Pháp của nghĩa quân Tổng Kiêm - Đốc Bang năm 1909 - 1910 là di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh. Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan xác định vị trí các điểm có ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa để quy hoạch diện tích đất phục vụ cho việc công nhận và bảo tồn di tích lịch sử trên.

Trên cơ sở những chứng cứ, phát hiện mới thu được từ hội thảo khoa học lịch sử huyện Kỳ Sơn cũng đề nghị Thường trực Huyện ủy có văn bản báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy nghiên cứu, tổng hợp, ban hành tài liệu chính thống tuyên truyền sâu rộng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước.

UBND huyện Kỳ Sơn cũng đề xuất xem xét đặt tên đường phố tại thành phố Hòa Bình có đường Tổng Kiêm và đường Đốc Bang. Đồng thời kêu gọi thu hút đầu tư xây dựng, tôn tạo khu di tích lịch sử nêu trên sau khi quyết định công nhận; Kết nối khu di tích lịch sử với các tour du lịch nội tỉnh và quốc gia.

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều