Đề xuất hợp tác Việt Nam - Nhật Bản xây dựng thành phố thông minh

Bình Minh

Viễn thông đang bùng nổ trên thế giới. Việt Nam cũng nằm trong xu thế đó, muốn phát triển thành phố thông minh để phát triển cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chiều 14/9/2016, tại trụ sở Bộ TT&TT, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ & Truyền thông Nhật Bản Jiro Akama.

Đề xuất hợp tác Việt Nam - Nhật Bản xây dựng thành phố thông minh  - ảnh 1
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tiếp Thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ & Truyền thông Nhật Bản Jiro Akama. Ảnh: Thái Anh

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản. Về kinh tế, Nhật Bản hiện là đối tác hàng đầu của Việt Nam, là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam (chiếm 30% trong tổng cam kết ODA của Việt Nam), nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam, là đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam.

Trong lĩnh vực TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đánh giá cao những cam kết và kết quả thực hiện của hai bên thời gian qua: “Hai bên đã đạt được những kết quả quan trong về việc phát triển quan hệ nhiều mặt trong lĩnh vực TT&TT. Cả hai bên đều không ngừng xây dựng, mở rộng các chương trình dự án hợp tác cụ thể cả về đầu tư thương mại, xây dựng chính sách, hỗ trợ...”.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã đề xuất với Thứ trưởng Jiro Akama một số vấn đề cụ thể trong việc hợp tác thời gian tới.

Thứ nhất, tại Đại hội của Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) lần thứ 26 tới đây, Việt Nam là ứng cử viên tái cử thành viên Hội đồng điều hành. Nhật Bản cũng tham gia ứng cử. Mong rằng hai bên cùng ủng hộ nhau và kêu gọi các quốc gia khác ủng hộ hai nước ứng cử. Với vị trí mới của Việt Nam và Nhật Bản trong nhiệm kỳ này của UPU, hai bên sẽ có điều kiện để hỗ trợ, hợp tác với nhau tốt hơn.

Thứ hai, trong lĩnh vực an toàn thông tin, hai Bộ đã có biên bản ký kết và đã thúc đẩy hợp tác khá toàn diện, hiệu quả, nhất là việc trao đổi đoàn. Phía Nhật Bản đã mời nhiều đoàn Việt Nam sang trao đổi kinh nghiệm, tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng, hội nghị, hội thảo về an toàn thông tin.

“Được biết phía Nhật Bản đang dành ưu tiên nguồn vốn hỗ trợ ODA cho lĩnh vực an toàn thông tin. Mong Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Thứ ba, về vấn đề hợp tác về viễn thông, thời gian qua, với nỗ lực của các cơ quan hữu quan, hai bên đã đẩy mạnh hợp tác viễn thông, nhất là giữa các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Nhật Bản.

“Trong chuyến thăm này của đoàn Bộ Nội vụ & Truyền thông Nhật Bản, mong hai bên tiếp tục trao đổi kinh nghiệm, mở rộng hợp tác viễn thông. Trong tháng này, chúng tôi đang đẩy mạnh cung cấp dịch vụ viễn thông như 3G, 4G và các dịch vụ liên quan. Viễn thông đang bùng nổ trên thế giới. Việt Nam cũng nằm trong xu thế đó, muốn phát triển thành phố thông minh để phát triển cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thị trường Việt Nam hiện có nhiều doanh nghiệp viễn thông. Mong có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tham gia để thúc đẩy thị trường phát triển cạnh tranh lành mạnh trên toàn lãnh thổ Việt Nam”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cam kết: “Bộ TT&TT sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư thông thoáng để khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam; Chỉ đạo các cơ quan liên quan của Việt Nam, trong đó có Cục Tần số Vô tuyến điện tiếp tục xem xét sửa đổi chính sách, tạo môi trường thông thoáng nhất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động, nhất là doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ”.

Thứ tư là đào tạo nguồn nhân lực cho CNTT-TT Việt Nam. “Hiện Việt Nam đang có nguồn nhân lực dồi dào, song vẫn đang tiếp tục kỳ vọng đào tạo thêm để Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT trong những năm tới”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Đề xuất hợp tác Việt Nam - Nhật Bản xây dựng thành phố thông minh  - ảnh 2
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tặng Thứ trưởng Jiro Akama bức tranh tem làm quà lưu niệm. Ảnh: Thái Anh.

Ghi nhận những bước tiến trong quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản nói chung và giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Nội vụ & Truyền thông Nhật Bản nói riêng, Thứ trưởng Jiro Akama nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực TT&TT, đặc biệt là lĩnh vực Bưu chính.

Thứ trưởng Jiro Akama đồng tình với đề xuất của người đứng đầu Bộ TT&TT Việt Nam về việc đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Về vấn đề hợp tác xây dựng thành phố thông minh, Thứ trưởng Jiro Akama cho biết các chuyên gia sẽ có trao đổi cụ thể hơn về vấn đề này trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Jiro Akama bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới vấn đề hợp tác viễn thông giữa Việt Nam – Nhật Bản. Cho rằng mức phí chuyển vùng điện thoại quốc tế (roaming) của Việt Nam hiện khá cao, Thứ trưởng đề nghị: “Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là lĩnh vực du lịch, các cơ quan hữu quan của Việt Nam cần xác định mức cước roaming giữa các nhà mạng với chi phí rẻ hơn”.

Trao đổi với lãnh đạo Bộ Nội vụ & Truyền thông Nhật Bản, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chia sẻ: "Vấn đề cước chuyển vùng điện thoại quốc tế đang được chúng tôi đặt lên bàn xem xét cho phù hợp xu thế chung. Chúng tôi sẽ giao các cơ quan chức năng xem xét đề nghị của Bộ Nội vụ & Truyền thông Nhật Bản để thực hiện hợp lý nhất, đảm bảo lợi ích chung giữa hai bên".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet