Đề xuất thuê “siêu máy bơm” hơn 24 tỷ đồng/năm, thành phố chưa duyệt

UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Thành ủy về việc thuê “siêu máy bơm” của công ty Quang Trung nhằm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

Chủ đầu tư máy bơm cho biết đến nay vẫn chưa nhận bất kỳ khoản tiền nào của thành phố.

Theo đó, UBND quận, Trung tâm chống ngập và các đơn vị liên quan đánh giá hệ thống máy bơm này cơ bản mang lại hiệu quả, tình trạng ngập tại tuyến đường này được giải quyết nhanh, giao thông thuận tiện hơn.

Tuy nhiên cũng có thông tin phản ánh rằng trong trận mưa lớn tối 1/6, đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập. Về vấn đề này chủ đầu tư máy bơm nghi ngờ rằng có người xả rác để cố tình gây tắc. Dù vậy sau khi kiểm tra, quận đã bác bỏ điều này.

Về đơn giá cho thuê, báo cáo cho biết công ty Quang Trung đề xuất giá thuê 24,4 tỷ đồng/năm (đã giảm 5%) với thời gian thuê 7 năm. Tuy nhiên đến nay các bên vẫn chưa thống nhất được giá cho thuê và cũng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo báo cáo của UBND TP HCM, thiết bị này là loại hình dịch vụ mới nên chưa có đơn giá định mức cũng như việc dùng ngân sách để thanh toán. Do đó thành phố cho rằng mức giá cần được các sở ngành và đơn vị tư vấn tính toán đầy đủ, thuyết phục.

Liên quan đến chiếc máy bơm này, vào đầu tháng 7 chủ đầu tư máy bơm đã có văn bản gửi Trung tâm chống ngập “tha thiết” xin báo giá thuê máy bơm.

Chủ đầu tư cho biết, đáng lẽ Trung tâm chống ngập phải cung cấp giá vào cuối tháng 5. Nhưng sau đó 1 tháng nơi này vẫn chưa có động thái gì, vì vậy họ có quyền tạm dừng việc chống ngập cho đến khi giá được phê duyệt.

Bắt đầu vận hành từ tháng 8/2017, hệ thống bơm nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh do công ty Quang Trung đầu tư đã cho thấy hiệu quả khi mức nước rút nhanh sau những cơn mưa lớn.

Tháng 9/2017 công ty từng đề nghị “bán đứt” cho thành phố hệ thống bơm này, tuy nhiên thành phố lại “chỉ muốn thuê”. Sau nhiều lần thỏa thuận, hai bên đã ký hợp đồng nguyên tắc.

Theo tính toán, hệ thống được thiết kế bằng máy bơm ly tâm có thể hút nước với công suất từ 27.000 đến 96.000m3/h. Khi nước ngập khoảng 3/4 ống cống, toàn bộ hệ thống máy bơm sẽ tự động bơm và đảm bảo hết ngập với lượng mưa từ 40mm trở lên khi mưa lớn từ 1 giờ đến 2 giờ.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều