Đề xuất Việt Nam đăng cai Giải thưởng APICTA 2019

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định Giải thưởng APICTA năm 2019 tại Việt Nam sẽ là cơ hội quảng bá sự phát triển CNTT-TT Việt Nam tới bạn bè thế giới và trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chiều 14/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã tiếp đoàn Liên minh Các tổ chức công nghệ thông tin (CNTT) Châu Á-Thái Bình Dương (APICTA) do Chủ tịch Jit Sing Santok Singh làm Trưởng đoàn.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn (ở giữa) đánh giá cao mục đích hoạt động của APICTA và Giải thưởng thường niên APICTA.

Về phía Việt Nam, ngoài lãnh đạo Bộ TT&TT còn có lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và đại diện của Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA).

Đại diện APICTA, Phó Chủ tịch Gian Fulvio Inserra cho biết, APICTA hiện có 16 nước thành viên, là tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, mục đích hoạt động chính là tăng cường hợp tác thúc đẩy CNTT-TT giữa các tổ chức, các nước trong khu vực.

Lãnh đạo APICTA bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ đăng cai Giải thưởng APICTA năm 2019.

“Một trong những hoạt động lớn thường niên của APICTA là Giải thưởng APICTA. Theo kế hoạch năm nay, Giải thưởng APICTA năm 2018 sẽ diễn ra tại Quảng Châu, Trung Quốc vào tháng 10 tới. Rất mong Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Giải thưởng APICTA năm 2019”, Phó Chủ tịch APICTA bày tỏ.

Đánh giá cao tầm nhìn, nhiệm vụ và các mục tiêu mà Liên minh APICTA đã đề ra, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bày tỏ sự ủng hộ, khuyến khích các hội, doanh nghiệp CNTT-TT Việt Nam tham gia các hoạt động của Liên minh APICTA nhằm tăng cường sự trao đổi về tầm nhìn cũng như quảng bá các giải pháp về CNTT đến các quốc gia khác.

Toàn cảnh buổi làm việc chiều 14/5 tại trụ sở Bộ TT&TT.

Bộ trưởng cũng đã chia sẻ với đoàn APICTA một số thông tin về tình hình phát triển CNTT-TT Việt Nam cũng như các chính sách hỗ trợ để phát triển ngành. Chẳng hạn, năm 2016, theo Báo cáo Chỉ số phát triển chính phủ điện tử của Liên Hợp Quốc, Việt Nam xếp hạng 89 thế giới và đứng thứ 6 trong khu vực Đông Nam Á.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam đã dành chính sách đặc biệt nhằm ưu đãi đầu tư cho hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm. Các hoạt động sản xuất sản phẩm CNTT trọng điểm, dịch vụ phần mềm và sản xuất sản phẩm nội dung số cũng được xác định là lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư.

“Chúng tôi xác định CNTT là hạ tầng của hạ tầng, nền tảng của nền kinh tế. CNTT cũng góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Hiện chúng tôi rất quan tâm tới các lĩnh vực như xây dựng chính phủ điện tử, quản trị thông minh, du lịch thông minh, nông nghiệp thông minh, đô thị thông minh… Đề nghị APICTA nghiên cứu xem xét bổ sung giải thưởng cho các nhóm sản phẩm, dịch vụ giải pháp liên quan tới xây dựng chính phủ điện tử, chính quyền điện tử, nông nghiệp thông minh, đô thị thông minh…”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề xuất.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định: Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và sẽ có sự hỗ trợ để tổ chức Giải thưởng APICTA năm 2019 tại Việt Nam. Đây là cơ hội quảng bá sự phát triển CNTT-TT, tích cực giới thiệu hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, tiềm năng phát triển kinh tế và tăng cường cơ hội hợp tác tới bạn bè quốc tế và trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tặng Chủ tịch APICTA Jit Sing Santok Singh bức tranh tem làm quà lưu niệm.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng đề nghị APICTA làm cầu nối để các nước thành viên APICTA chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, phát triển chính phủ điện tử, chính quyền điện tử; Tăng cường quảng bá danh mục sản phẩm, dịch vụ CNTT-TT ưu việt để các nước cùng tham khảo, học hỏi.

TIN LIÊN QUAN

Bình Minh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều