Đến lượt Maldives bị bắt quả tang làm ăn chui với Triều Tiên?

Những hình ảnh được quân đội Nhật Bản công bố cho thấy, một tàu chở dầu treo cờ Maldives đã tiến hành chuyển dầu sang cho tàu Triều Tiên ngay trên biển Hoa Đông hồi tuần trước.

Theo AP, hôm 1/3, chính phủ Maldives đã phủ nhận thông tin được Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố liên quan tới việc một tàu treo cờ Maldives bị bắt gặp chuyển hàng cho một tàu chở dầu treo cờ Triều Tiên ở khu vực cách thành phố Thượng Hải của Trung Quốc 250 km về phía đông và nằm trên hải phận biển Hoa Đông.

Trước đó, trong một tuyên bố Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay hồi tuần trước, Lực lượng Phòng vệ biển nước này đã phát hiện một tàu chở dầu Triều Tiên Chon Ma San đứng cạnh tàu Xin Yuan 18 treo cờ Maldives.

Nhật Bản cung cấp hình ảnh nghi tàu Triều Tiên và Maldives chuyển dầu ngay trên biển.

Trong tuyên bố hôm 28/2, Nhật Bản đã lên tiếng “phản đối mạnh mẽ trước khả năng hai tàu Triều Tiên và Maldives tiến hành vận chuyển dầu ngay trên biển bởi hành động này vi phạm lệnh cấm của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ)”.

Đảng Dân chủ Maldives, đảng chính trị đối lập tại quốc đảo này cũng đã có phát biểu hôm 1/3 nhấn mạnh tàu Xin Yuan 18 đăng ký hoạt động ở Maldives. Đảng này cho rằng, “tàu Xin Yuan 18 và tàu Triều Tiên đã trao đổi mua bán dầu thô và đây là hành động vi phạm lệnh cấm mà LHQ áp đặt với Bình Nhưỡng”.

Tuy nhiên, văn phòng Tổng thống Maldives khẳng định tàu Xin Yuan 18 không đăng ký hoạt động ở Maldives.

Bộ Ngoại giao Maldives cũng nhấn mạnh, nước này không cho phép các tàu nước ngoài treo cờ Maldives để hoạt động bên ngoài lãnh hải Maldives cũng như treo cờ Maldives để tiến hành các hành động vi phạm luật pháp nước này. Cũng theo Bộ Ngoại giao Maldives, Maldives “ưu tiên thi hành các nghị quyết của HĐBA LHQ” bao gồm cả lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên.

Thông tin tàu chở dầu treo cờ Maldives chuyển dầu cho tàu Triều Tiên được đưa ra giữa lúc cộng đồng quốc tế lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Maldives tuyên bố tình trạng khẩn cấp đồng thời bắt giữ các thẩm phán, quan chức chính trị đối lập và các nhà hoạt động chính trị.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều