ĐH Bách khoa TPHCM bị giả mạo con dấu, chữ ký để lừa đảo

Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM vừa phát thông báo về việc trường bị một tổ chức giả mạo giấy tờ để lừa đảo.

Một văn bản giả mạo ghi sai tên hiệu trưởng đương nhiệm

Theo PGS.TS Trần Thiên Phúc - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TPHCM, thời gian qua nhà trường đã tiếp nhận nhiều thư phản ánh của phụ huynh về tổ chức giả mạo giấy tờ chương trình liên kết giữa trường và Macquarie University, University of Queensland (Úc).

Theo đó, có ba loại văn bản giả mạo đã được gửi đến phụ huynh/học sinh gồm: Thông báo v/v Nộp học phí tham gia chương trình Liên kết quốc tế tại Trường ĐH Quốc gia TP.HCM và University of Queensland/ Macquarie University/ University of Illinois Springfield (thông báo sinh viên được xét duyệt học bổng 100% Giai đoạn 1 tại Trường ĐH Bách khoa và 70% Giai đoạn 2 tại trường ĐH đối tác); Văn bản xác nhận và cam kết (sinh viên cam kết hiểu rõ chương trình và phải đóng phần học phí 30% còn lại, tương đương hơn 180 triệu đồng); Enrollment Program Waiver (mô phỏng một loại giấy chứng nhận miễn giảm học phí dự tuyển).

Đại diện trường ĐH Bách khoa TPHCM cho biết, điểm chung của các văn bản trên là mắc nhiều lỗi chính tả, văn phạm tiếng Việt và Anh; mập mờ tên gọi chung ĐH Quốc gia TPHCM mà không nêu rõ chương trình liên kết quốc tế của trường thành viên nào; một số văn bản ghi sai tên hiệu trưởng đương nhiệm. Mặt khác, trường ĐH đối tác cũng không có loại giấy chứng nhận nào gọi là “miễn giảm học phí dự tuyển”…

Cách thức hoạt động của tổ chức này là gửi các văn bản trên cho phụ huynh/sinh viên, gọi điện thoại thông báo/ yêu cầu chuyển học phí (30% còn lại, tương đương hơn 180 triệu đồng). Sau khi phụ huynh/sinh viên chuyển tiền xong thì điện thoại của đối tượng không liên lạc được.

Phía Trường ĐH Bách khoa TPHCM khẳng định, nhà trường và văn phòng Đào tạo quốc tế không ban hành bất kỳ văn bản nào như trên, cũng không chủ trương thu học phí sinh viên thông qua tài khoản cá nhân. Đây là hành vi giả mạo giấy tờ nhằm lừa đảo tiền bạc của phụ huynh và người học, cũng như ảnh hưởng xấu đến uy tín của nhà trường.

Nhà trường lưu ý, mọi thủ tục giấy tờ của chương trình đào tạo liên kết quốc tế đều chỉ tiến hành triển khai tại Trường ĐH Bách khoa, 268 Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM và không giao dịch qua tài khoản cá nhân.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều