Đi bộ để phòng chống rượu bia: Chỉ là liệu pháp "an thần", đánh rắn giữa khúc?

Mạng xã hội đang lan truyền thông điệp: Sáng chủ nhật 12/5/2019, sẽ có sự kiện tuần hành đi bộ quanh hồ gươm vận động xã hội cho hành động cụ thể: "Đã uống rượu bia (thì) không Lái xe”, do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (UBATGTQG) phối hợp cùng Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.

Ảnh minh họa.

Theo TS Trần Tuấn – chuyên gia y tế công cộng, việc đi bộ tuần hành với các khẩu hiệu hô hào “đã uống rượu bia thì không lái xe”, hay chương trình “uống có trách nhiệm”, “xây dựng văn hóa rượu bia” đã được UBATGTQG triển khai nhiều năm nay nhưng tai nạn vẫn xảy ra và theo TS Tuấn đây gọi là “đánh rắn giữa khúc” là thành ngữ chỉ hành động nửa vời, không nhằm vào "đầu não, căn nguyên gốc", lệch trọng điểm, chắc chắn không giải quyết được triệt để vấn đề, mà còn tạo nguy cơ để lại hậu quả nặng nề hơn cả lúc chưa có hành động.

Rượu bia gây tai nạn giao thông, là thủ phạm các vụ hiếp dâm tập thể trẻ vị thành niên, bạo dâm thanh nữ. Rượu bia gây bạo hành gia đình, bạo lực xã hội. Hơn 70% các vụ mâu thuẫn đâm chém nhau ở nơi công cộng, có liên quan trực tiếp với rượu bia…

Xét hậu quả rượu bia gây tác hại cấp tính phổ rộng như vậy, chắc chắn không thể bằng câu nhắc nhở “uống đi", nhưng “nhớ là sau đó... đừng lái xe, đừng nhìn phụ nữ, đừng tranh luận hơn thua với người khác.. sẽ "chắc chắn" tránh được tai nạn giao thông, xâm hại tình dục, gây gổ, phá phách, đâm chém nhau…

TS Tuấn nhấn mạnh, không một ngưỡng an toàn nào cho bia rượu vì một khi alcohol đã vào người, sẽ tác động lên hệ thần kinh trung ương, gây biến đổi trạng thái tâm lý tình cảm, hành vi.. Khi người uống rơi vào trạng thái “được thay máu”, thì mọi suy nghĩ, hành động đều được “điều khiển” bởi “ma men alcohol”.

Bởi thế, vận động xã hội hành động theo khẩu hiệu “đã uống rượu bia- Không lái xe” tổ chức thị uy quanh Hồ Gươm sáng chủ nhật tới chỉ là “an thần” để dịu đi bức xúc xã hội về tình trạng rượu bia lan tràn gây bao tác hại hiển hiện trong thời gian vừa qua.

TS Tuấn cho rằng, muốn "đánh rắn giập đầu" giải quyết căn nguyên thực sự gây tai nạn giao thông kinh hoàng cùng bao tác hại cấp tính và lâu dài do rượu bia gây ra trên đất nước ta, phải tranh đấu cho một dự luật tuân thủ theo đúng cơ sở khoa học quản lý chất gây nghiện, gây ung thư như tổ chức y tế thế giới đã khuyến cáo.

TIN LIÊN QUAN
K. Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều