Đi massage chân, một nam giới nhập viện vì bỏng phức tạp

Một nam giới 38 tuổi bị bỏng khá rộng vùng cẳng bàn chân phải, đau rát, rối loạn nước và điện giải sau khi đi massage chân tại một cơ sở ở Hà Nội.
Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, TP Hà Nội cho biết vừa tiếp nhận anh L.T.D. (38 tuổi, ở quận Long Biên, TP Hà Nội) nhập viện do vết bỏng nước sôi ở cẳng chân phải sau khi massage chân tại một cơ sở massage. Bệnh nhân bị bỏng độ 2-3 trên vùng cẳng bàn chân phải, đau rát, rối loạn nước và điện giải.
Hình ảnh tổn thương của nam bệnh nhân sau massage chân tại một cơ sở massage ở Hà NộiSau khi sơ cứu, bệnh nhân được chuyển lên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của bệnh viện để được điều trị. Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ thay băng và bôi mỡ bỏng hàng ngày nhưng vẫn có nguy cơ phải phẫu thuật ghép da và để lại sẹo xấu do vết bỏng khá nặng. Hiện tại, vùng cẳng chân phải của bệnh nhân vẫn còn bỏng rộp, dự kiến sẽ phải chăm sóc tích cực trong vòng 1 tuần. Sau đó sẽ xét phẫu thuật và cắt lọc ghép da.

Bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, cho biết với các trường hợp bỏng nước sôi, trong đó có bỏng do massage như trường hợp trên cần lập tức hạ nhiệt độ cho vùng da bỏng. Để vùng bị tổn thương dưới vòi nước chảy ít nhất 5 phút hoặc ngâm ngay vùng bỏng nước sôi vào nước lạnh (16-20 độ C) trong vòng 15-20 phút cho đến khi cơn đau dịu bớt.

"Rất nhiều người vẫn nghĩ rằng những chất như bơ, kem đánh răng, giấm, nước mắm… có thể làm dịu vết bỏng nhưng phương pháp tốt nhất để sơ cứu bỏng nước sôi hiệu quả là giữ cho vết bỏng sạch sẽ, không được động chạm gì trong vòng 24 giờ sau"- bà Lan lưu ý.

Theo bà Lan, vết bỏng ở những chỗ dễ đụng chạm, có thể dùng một băng vải đắp lên vết bỏng tránh sự đụng chạm vào vết bỏng. Việc băng bó giúp cho vết bỏng không tiếp xúc với không khí, giảm đau và bảo vệ mụn nước.

Tuy nhiên, cần chọn băng gạc phù hợp vệ sinh; gạc quấn hờ, quấn lỏng quanh vết thương, tránh tạo áp lực lên vùng da bị bỏng. Nếu không có băng đạt tiêu chuẩn thì tốt nhất là giữ nguyên vùng da bị bỏng, tránh đụng chạm. Sau 1 ngày bị bỏng, nên rửa vết bỏng với nước lạnh hoặc dung dịch nước muối sinh lý. Rửa vết bỏng mỗi ngày một lần, lau vết bỏng cho khô sau khi rửa.

Theo nld.com.vn

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều