Đi mổ tim phát hiện thủng ruột non vì nuốt tăm

Theo lịch hẹn, bệnh nhân đến để thực hiện phẫu thuật điều trị thông liên thất bẩm sinh thì tình cờ phát hiện thủng ruột non, áp xe ổ bụng vì… không nhớ đã nuốt tăm xỉa răng khi nào.

Phẫu thuật nội soi lấy dị vật

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa phẫu thuật nội soi lấy thành công dị vật trong ổ bụng người bệnh T.H.S. (14 tuổi – ngụ tỉnh Tây Ninh).
Bệnh nhân đến nhập viện theo lịch hẹn để thực hiện phẫu thuật điều trị bệnh thông liên thất bẩm sinh.

Trong thời gian chờ phẫu thuật tim, người bệnh xuất hiện triệu chứng đau bụng âm ỉ quanh rốn liên tục, thỉnh thoảng kèm buồn nôn, không sốt. Bệnh nhân cho biết những dấu hiệu trên đã xuất hiện trước đó một tuần, nhưng do nghĩ rằng mình bị đau dạ dày nên S. tự ý mua thuốc uống. Đáng chú ý, người bệnh có thói quen ăn nhanh, nuốt vội và ngậm tăm sau khi ăn.

Dị vật là cây tăm dài 6cm

Sau khi chụp CT –scan ổ bụng , các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa phát hiện một chiếc tăm dài khoảng 6cm đâm thủng ruột non, tạo khối áp xe trong ổ bụng nhưng bệnh nhân không hề nhớ đã nuốt tăm khi nào. Người bệnh lập tức được phẫu thuật nội soi lấy dị vật và cắt bỏ đoạn ruột bị thủng kèm khối áp xe quanh dị vật. Sau đó, toàn bộ khối này được đưa ra ngoài qua lỗ mở bụng nhỏ 4cm.

Vì được phát hiện và phẫu thuật lấy dị vật kịp thời bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu, nên sau mổ người bệnh phục hồi nhanh, có thể ăn uống, sinh hoạt như bình thường và xuất viện sau 5 ngày. Bệnh nhân được hẹn tái khám sau 2 tuần để chắc chắn không còn tình trạng viêm nhiễm trong ổ bụng cũng như tại vết mổ. Sau đó, em sẽ được phẫu thuật điều trị bệnh tim của mình.

TS BS. Nguyễn Hữu Thịnh – Trưởng phòng Khoa học Đào tạo Bệnh viện ĐH Y dược cho biết: “Người bệnh rất may mắn vì được phát hiện tình trạng viêm nhiễm ổ bụng một cách tình cờ khi khám định kỳ bệnh tim bẩm sinh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, que tăm người bệnh nuốt sẽ tiếp tục làm thủng thêm những quai ruột khác, làm lan rộng tình trạng nhiễm trùng ổ bụng và gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết, thậm chí dẫn đến tử vong.”

Việc sử dụng tăm là một thói quen từ rất lâu của người Việt Nam. Thậm chí một số người còn có thói quen "ngậm tăm đi dạo", vừa mất thẩm mỹ, mất vệ sinh, vừa gây nguy hiểm cho bản thân nếu lỡ nuốt phải.  Nếu lỡ nuốt phải tăm hay bất kì dị vật nào, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất kiểm tra và nội soi đường tiêu hóa để lấy dị vật càng sớm càng tốt cũng như phát hiện những biến chứng kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều