Đi ngoài ra máu, bác sĩ phát hiện polyp to bằng nắm tay trong đại tràng

Theo các bác sĩ chế độ ăn uống thiếu khoa học, ăn quá nhiều chất béo, thịt nướng, thịt đỏ, ăn ít chất xơ và hút thuốc lá,…làm tăng nguy cơ polyp và ung thư đại trực tràng.

Bệnh nhân được bác sỹ khám và chỉ định nội soi đại tràng có gây mê. Qua nội soi các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có polyp lớn kích thước khoảng 5cm có cuống.

Bác sỹ Hà Văn Tước – Phó trưởng khoa CLS – TDCN cho biết: Với bệnh nhân T, do kích thước polyp lớn các bác sỹ phải dùng đến 2 vòng Endoloop thắt chân cầm máu, 2 kẹp hemoclip cầm máu và dùng thòng lọng nhiệt để cắt từng phần polyp.

Theo Bác sỹ Hà Văn Tước, thông thường với các polyp nhỏ có kích thước < 2cm, sau khi cắt bệnh nhân được theo dõi 6 tiếng tại bệnh viện và có thể ra về trong ngày nếu không có vấn đề bất thường. Tuy nhiên với các polyp kích thước lớn >2cm bệnh nhân sẽ được bác sỹ tư vấn nên nhập viện để theo dõi và dùng thuốc điều trị tránh nhiễm trùng.

Những polyp kích thước lớn trên 5cm cần hết sức thận trọng và chính xác do nguy cơ chảy máu trong quá trình cắt rất cao. Bệnh nhân T. sau cắt được chuyển theo dõi tại khoa Ngoại bệnh viện. Sau 1 ngày theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Bác sỹ lưu ý với những bệnh nhân sau khi cắt polyp: Trong 1 tuần sau cắt polyp không làm công việc nặng, không ăn đồ cứng khó tiêu, không ăn thức ăn chua, cay nóng, không uống rượu bia và đồ uống có ga.

Polyp đại tràng là một khối phát triển bất thường trên bề mặt ruột già, trong lòng ruột, trong thành ruột hay bề mặt ở bên ngoài. Phần lớn, các polyp đại tràng ở dạng lành tính, nhưng một một số trường hợp polyp cứ để to không cắt sẽ gây chảy máu, tắc ruột và là nguy cơ tiến triển thành ung thư.

Bên cạnh đó, polyp đại tràng hoặc ung thư đại tràng thường có các biểu hiện dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiêu hóa khác, nên người bệnh hay chủ quan. “Nhiều bệnh nhân đi ngoài ra máu kéo dài nhưng chỉ nghĩ mình mắc bệnh trĩ. Hoặc nhiều bệnh nhân do tâm lý ngại khám bệnh, ngại phải tẩy phân và nội soi nên thường không đi khám. Chính vì vậy, có những trường hợp, bệnh nhân đến khám khi khối u đã quá to, phải cắt bỏ hậu môn, lắp hậu môn giả”, bác sĩ Hồng Anh phân tích.

TIN LIÊN QUAN
K.C
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều