Đi nhổ lạc cùng vợ, người đàn ông tử vong do say nắng

Bệnh viện đa khoa huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị sốc nhiệt. Tuy nhiên, bệnh nhân tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện.

Nguy cơ sốc nhiệt nếu làm việc ngoài trời nắng quá lâu. Ảnh minh họa

Đó là trường hợp ông Võ Tá T. (50 tuổi, trú tại thôn Phú Xuân, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Theo đó, khoảng 17h 30 ngày 19/5, bệnh nhân T. được người thân đưa vào khoa Cấp cứu của bệnh viện trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, da nóng phừng khô, nhiệt độ cơ thể đo được là 41,5 độ C. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân T. ngừng tuần hoàn và chỉ định theo dõi đột quỵ do sốc nhiệt.

Mặc dù các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn nhưng người bệnh vẫn không có dấu hiệu phục hồi. Bác sĩ đã cấp cứu cả tiếng không có kết quả.

Theo người nhà, ông T. cùng vợ ra ruộng lạc thu hoạch ở gần nhà vào chiều 19/5. Do trời nắng nóng quá ông T. đã ngất tại ruộng. Vợ ông đã gọi người hỗ trợ đưa chồng về nhà thay quần áo nhưng do bệnh nhân rơi vào hôn mê nên nhanh chóng đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng đã quá muộn.

Theo các bác sĩ, nắng nóng như những ngày qua là thời điểm dễ gây ra tình trạng sốc nhiệt, đột quỵ. Đặc biệt là tình trạng sốc nhiệt gây tổn hại cho não và các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể.

Những người làm việc quá lâu dưới trời nắng thì nguy cơ sốc nhiệt rất cao. Khi bị sốc nhiệt, người bệnh có các biểu hiện choáng váng, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt...

Nếu có hiện tượng trên, người dân nhanh chóng tìm chỗ mát để ngồi, nới rộng quần áo, uống nước pha muối hoặc nước chanh, có thể chườm nước đá mát cho người bệnh ở các vị trí cổ, nách, bẹn, lưng... giúp làm giảm nhiệt độ cơ thể nhanh.

TIN LIÊN QUAN
K. Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều