Dịch cúm gia cầm H7N9, cúm lợn H1N1 bùng phát mạnh ở nhiều nơi

Thanh Nga (lược dịch)

Cúm H1N1 hay còn gọi là cúm lợn đã tái xuất hiện, chủ yếu tại hai bang Telangana và Rajasthan ở miền Bắc, Ấn Độ trong thời gian gần đây.
Dịch cúm gia cầm H7N9, cúm lợn H1N1 bùng phát mạnh ở nhiều nơi - ảnh 1

BBC đưa tin, 75 người thiệt mạng là con số ghi nhận được chỉ sau 6 tuần dịch cúm H1N1tái bùng phát ở nhiều bang của Ấn Độ.

Cơ quan chức năng Ấn Độ cho biết 50 người chết do H1N1 ở Telangana và Rajasthan. 15 ca tử vong khác được ghi nhận từ bang Gujarat và thủ đô Delhi.

Các chuyên gia y tế nhận định điều kiện thời tiết lạnh hơn bình thường là nguyên nhân chính khiến cúm A/H1N1 tái xuất hiện.

Kể từ khi bùng phát năm 2009, cúm A/H1N1 đã cướp đi sinh mạng của 200.000 người trên toàn cầu, trong đó Ấn Độ là gần 3.000 người.

Cùng lúc đó, tại Trung Quốc, dịch cúm gà H7N9 cũng đang bắt đầu lây lan ra diện rộng. Theo các chuyên gia, cúmA/H7N9 thường bùng phát vào mùa đông xuân ở nước này.

Tờ Global Times đưa tin, tại Quảng Đông, cơ quan y tế địa phương báo cáo từ trong tháng đầu năm 2015, có đến 23 ca nhiễm cúm gia cầm H7N9.

Hầu hết bệnh nhân nhiễm loại virus này đều bị viêm phổi nặng, có thể dẫn đến tử vong, với những triệu chứng phổ biến là sốt, ho, khó thở.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet