Dịch sởi ở trẻ em: Hạt mùi không thể phòng và trị sởi

Hiện nay, người dân đang đổ xô đi mua hạt mùi già về tắm cho con để ngừa sởi nhưng theo các bác sĩ việc làm này thiếu khoa học và không hề phòng được sởi nếu chưa tiêm vắc xin đủ mũi

Hạt mùi chỉ làm sạch da

Chỉ trong vài ngày các thông tin về hạt mùi già phòng ngừa sởi, nhiều bà mẹ không rõ thực hư và sử dụng như thế nào đã vội vàng mua hạt mùi già về tắm cho con, thậm chí với mong ước tắm nước mùi già chỉ trong 10 phút  là con hết bị sởi.

Giá hạt mùi vì thế cũng được đẩy lên cao có nơi bán lên đến 350 nghìn đồng/kg. Nhiều chợ cháy hạt mùi. Chị Phương trú ở Văn Khê, Hà Đông khoe đã tắm cho con được hai lượt hạt mùi nên yên tâm hơn rất nhiều không lo lây sởi.

Dịch sởi ở trẻ em: Hạt mùi không thể phòng và trị sởi - ảnh 1
Hạt mùi chỉ có tính chất làm sạch, diệt khuẩn, không phòng ngừa sởi
PGS Nguyễn Tiến Dũng trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai Hà Nội cho biết trong vài ngày qua ông cũng gặp rất nhiều câu hỏi của người nhà bệnh nhân về tác dụng của hạt mùi trong điều trị sởi. Khi được bác sĩ hỏi ông mới bất ngờ vì chưa nghe thấy bài thuốc này bao giờ, một việc làm thiếu khoa học và không đúng cách. 

"Các bà mẹ khoe nhau rằng chỉ cần 10 phút chuẩn bị là có nồi nước tắm lá, hạt mùi thơm phức mà lại hiệu quả phòng, chữa khỏi bệnh sởi. Thế nhưng tôi khẳng định, tắm nước lá, hạt mùi không thể khỏi được sởi”, PGS Dũng khẳng định.

Theo PGS Dũng, đến nay chưa có một bằng chứng khoa học nào về những bài thuốc dân gian như hạt, lá mùi chữa sởi. Tắm lá, hạt mùi chỉ là một biện pháp chăm sóc vệ sinh cơ thể. Không chỉ riêng lá mùi, mà bất cứ loại lá nào có tính sát khuẩn đều có thể dùng để tắm, mục đích là vệ sinh da trẻ sạch sẽ, phòng nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn. Còn nói tắm nước lá, hạt mùi để khỏi bệnh sởi thì không có cơ sở.

Không nên bỏ tiêm phòng 

PGS.TS Phạm Nhật An, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết chưa có nghiên cứu khoa học nào về vấn đề này. Chỉ có trong dân gian mọi người truyền nhau dùng lá mùi để tắm gội phòng một số bệnh chứ các bác sĩ không hề khuyến cáo như vậy. Đây cũng chỉ là một biện pháp tắm, sát khuẩn mà bác sĩ tây y hướng dẫn phụ huynh tắm cho con để phòng bội nhiễm vi khuẩn trên da. 

Chính vì vậy, PGS An cho biết các bậc cha mẹ không nên coi các bài thuốc mà bỏ quên tiêm vắc xin. Ông liên tục nhấn mạnh không tiêm vắc xin cơ thế không có miễn dịch thì nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Dịch sởi ở trẻ em: Hạt mùi không thể phòng và trị sởi - ảnh 2
Lương y Vũ Quốc Trung cho rằng không thể dụng hạt mùi để tắm cho trẻ bị sởi hay phòng được sởi nếu chưa tiêm phòng vắc xin
Còn Thạc sĩ đông y Vũ Quốc Trung thì cho rằng lá mùi không có tác dụng nào trong trị sởi. Trong đông y, hạt mùi được sử dụng như một bài thuốc “thấu sởi”, để bệnh nhân chưa nổi ban sởi thì sẽ được kích thích để các ban nổi hết lên trên da, bệnh sẽ nhanh khỏi. Để sử dụng, người ta thường ngâm hạt mùi với rượu, sau đó dùng rượu để lau lên lưng, ngực, chân, bụng – những vùng mà ban sởi hay nổi. 

Đối với những trẻ mới chỉ sốt, ho mà chưa nổi ban sởi thì người ta cũng dùng cách này để cho ban nổi nhanh hơn, dễ chẩn đoán sớm bệnh sởi để chữa trị và cách ly cho khỏi lây sang đứa trẻ khác. 

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều