Dịch sốt xuất huyết đến sớm, bệnh không có thuốc đặc hiệu

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần từ ngày 24 đến 30/6, thành phố ghi nhận thêm 162 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 52 trường hợp so với tuần trước đó.

Ảnh minh họa.

Tại Hà Nội ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết rải rác tại 85 xã, phường, thị trấn của 23 quận, huyện, thị xã.

Như vậy, trong 6 tháng đầu năm 2019, Hà Nội đã ghi nhận 820 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 725 trường hợp đã khỏi, còn 95 trường hợp đang điều trị và chưa có trường hợp tử vong. Một số đơn vị có số mắc cao như: Quận Hà Đông ghi nhận 150 ca, quận Bắc Từ Liêm 88 ca, quận Cầu Giấy 73 ca, quận Đống Đa 69 ca, quận Nam Từ Liêm 65 ca…

Dù số mắc sốt xuất huyết trong 6 tháng đầu năm 2019 giảm hơn 200 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018, nhưng trong các tuần gần đây, số ca mắc có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân do thời tiết nắng nóng, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển.

Theo quy luật, từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm, dịch bệnh sốt xuất huyết mới xuất hiện. Đỉnh dịch thường rơi vào tháng 9 đến tháng 11. Thế nhưng, năm nay dịch đến khá sớm. Ngay từ tháng 3 đã ghi nhận khá nhiều ca mắc.

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai lưu ý, sốt xuất huyết có 4 chủng khác nhau. Nếu đã mắc sốt xuất huyết vẫn có thể mắc lại vì có thể bị ở chủng khác. Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu nên nếu là sốt xuất huyết thông thường, chỉ cần theo dõi, bổ sung nước, oresol, dùng thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, với trường hợp nặng hơn cần đi khám để được bác sĩ theo dõi.

TIN LIÊN QUAN
K. Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều