Dịch tả lợn châu Phi đã lây lan đến Nghệ An

Sau khi phát hiện đàn lợn ở xã Quỳnh Mỹ (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) chết bất thường, cơ quan chức năng đã lấy mẫu đưa đi xét nghiệm, kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau đó, toàn bộ đàn lợn đã được đem đi tiêu hủy.

Chính quyền địa phương tiến phun hóa chất, vôi bột khử trùng, tiêu độc ở các hộ trong xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu. (Ảnh. NTV)

Ngày 14/3, thông tin từ phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện một ổ dịch tả lợn, hiện cơ quan chức năng đã tiến hành các biện pháp tiêu hủy theo đúng quy định.

Theo đó, vào ngày 12/3, gia đình ông Hoàng Văn L. (trú tại xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu) đã báo cáo chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng khi phát hiện 2 con lợn nái và 20 con lợn con bất ngờ chết bất thường.

Ngay sau đó, Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu đem đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Ngay lập tức, chính quyền địa phương đã tiêu hủy toàn bộ số lợn của gia đình ông L. và phun trừ hóa chất, vôi bột khử trùng tiêu độc ở các hộ trong địa bàn xóm 7 và các vùng lân cận.

Trong cuộc họp ngày 13/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng đã yêu cầu huyện Quỳnh Lưu sớm công bố dịch, thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống và dập dịch; tiến hành khoanh vùng lập các chốt chặn tại những khu vực phát hiện dịch nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan…

Trước đó, tỉnh Nghệ An đã thành lập 2 chốt kiểm dịch tạm thời ở phía Bắc của địa phương này để kiểm soát dịch tả lợn châu Phi lây lan trên địa bàn. 

Với việc xuất hiện ổ dịch ở xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu. Tỉnh Nghệ An là địa phương thứ 16 xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi.  

TIN LIÊN QUAN
Bảo Trâm
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều