Điểm chuẩn ngành y tăng nhẹ, ngành trí tuệ nhân tạo “lên ngôi”

Đánh giá chung, kết quả tuyển sinh 2019 tương đối ổn định như hai năm trước. Tuy nhiên, sự phân tầng về kết quả cũng rõ nét hơn, đặc biệt chú ý điểm chuẩn ngành y tăng nhẹ, ngành trí tuệ nhân tạo “lên ngôi”.

Trao đổi với Infonet, PGS.TS. Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay: “Mùa tuyển sinh năm nay, đặc biệt ĐH Bách khoa Hà Nội rất thành công trên phương diện quảng bá, tư vấn cho người học. Có người hỏi tại sao nhà trường lại vất vả như vậy vì không làm gì vẫn tuyển đủ.Tất nhiên tuyển đủ không khó nhưng để cho người học hiểu về tương lai ngành nghề quan trọng.

Mục tiêu của chúng tôi không chỉ tuyển đủ mà tuyển người đam mê ngành nghề mới đem lại chất lượng. Kết quả tuyển sinh năm nay so với năm ngoái điểm chuẩn về cơ bản là tăng, năm ngoái có ngành không tuyển đủ vì thiếu nguồn, năm nay đặc biệt mừng là tất cả các ngành bách khoa đều tuyển đủ chỉ tiêu và điểm đầu vào tốt. Do các viện của trường vào cuộc một cách kịp thời, cung cấp cho người học cơ hội việc làm sau tốt nghiệp, tương lai ngành nghề.

Có thể trong phổ điểm từ 20 – 27,42 là hơi rộng nhưng về phương diện nào đó chúng tôi đang đào tạo tinh hoa nhưng các em vẫn có cơ hội học tập. Có lẽ năm nay Bách khoa Hà Nội đưa ra nhiều chương trình mới hơn so với năm trước: Chương trình về kỹ thuật thực phẩm đào tạo bằng tiếng Anh liên kết với Bỉ, hệ thống nhúng, chương trình về phân tích tài chính .. . Riêng ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo học phí khoảng 50  triệu/năm, hiện tại có 8 em tuyển thẳng, gần 50 em điểm 27 trở lên.”

Ngành khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo lên ngôi

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho hay: Nhìn chung, mặt bằng điểm trúng tuyển của hầu hết các trường năm nay đều tăng nhẹ so với năm trước.

So với những năm trước, điểm trúng tuyển cho thấy có sự phân tầng chất lượng trong cả hệ thống. Cụ thể: bên cạnh một số trường tốp dưới còn lấy dưới 15 điểm thì những trường có chính sách chất lượng tốt và có những lợi thế khác đã lấy tới 26-27 điểm. Các con số này được công khai là những thông tin rất hữu ích cho người học chọn trường, cho người sử dụng lao động chọn sinh viên tốt nghiệp, người lao động chọn nơi làm việc và các đối tác chọn nơi cộng tác…

Mặt bằng điểm trúng tuyển của các trường đào tạo các ngành sức khỏe cũng tăng nhẹ và đồng đều hơn so với các năm trước vì năm nay là năm đầu có điểm sàn riêng cho khối sức khỏe. Mức điểm trúng tuyển của các trường đào tạo y khoa được rút ngắn khoảng cách, còn từ 21 đến 26,75 điểm.

Một điều đáng mừng khác là không chỉ có khối y dược và khối kinh tế mà năm nay, một số trường kỹ thuật có điểm sàn ở tốp cao nhất như Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có 7 ngành lấy từ 24 điểm đến 27,42 điểm. Điều đó cho thấy các trường kỹ thuật đầu ngành đã cung cấp chương trình chất lượng, phù hợp với bối cảnh của cuộc CMCN 4.0 và nhu cầu của thị trường lao động. Đa số các trường khác, ngay cả những trường còn thiếu nhiều chỉ tiêu cũng giữ mức điểm trúng tuyển không quá thấp…

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều