Điểm danh lực lượng quân đội Mỹ sẵn sàng "nhúng tay" vào Ukraine

Sau khi Nga nổ súng và tạm giữ ba tàu quân sự của Hải quân Ukraine cùng toàn bộ thủy thủ đoàn, căng thẳng ở vùng biển gần bán đảo Crimea lại nóng lên.

Mặc dù Ukraine hiện không phải là nước thành viên của NATO, song nhiều quốc gia phương Tây đã đồng loạt đưa ra tuyên bố lên án hành động của Nga. “Không gì có thể bào chữa cho việc Nga dùng quân đội chống lại tàu và thủy thủ hải quân Ukraine. Chúng tôi kêu gọi Nga hãy thả các thủy thủ và tàu Ukraine mà họ đã bắt giữ ngay lập tức”, một tuyên bố của NATO cho biết.

Khả năng xảy ra giao tranh giữa Mỹ và Nga vẫn gần như là không thể, tuy nhiên trong trường hợp xung đột bùng nổ, Mỹ có một lực lượng hùng hậu ở Đông Âu và Biển Đen có thể sẵn sàng đáp trả.

Bộ binh

Lính bộ binh Mỹ tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện Chiến đấu Yavoriv, Ukraine.

Tại Ukraine, Trung đoàn Kỵ binh Thiết giáp số 278 thuộc Lực lượng Vệ binh bang Tennessee có các binh lính đang làm nhiệm vụ tại Trung tâm Huấn luyện Chiến đấu Yavoriv. Giống như các trung tâm ở Fort Polk tại bang Louisiana, Fort Irwin ở bang California và Hohenfeis ở Đức, trung tâm này được thiết lập với mục tiêu giúp các binh lính tham gia có thể sẵn sàng tham gia chiến đấu.

Ngoài ra, Quân đội Mỹ cũng có một lực lượng thiết giáp được bố trí luân phiên ở Đông Âu, phối hợp hoạt động với các nước trong khu vực để tiến hành tập trận.

Cụ thể, Đội ngũ Chiến đấu Lữ đoàn số 1 thuộc Sư đoàn Kỵ binh số 1 sẽ sớm hoàn thành đợt làm nhiệm vụ của mình và sẽ được thay thế bởi Lữ đoàn Thiết giáp số 1 thuộc Sư đoàn Bộ binh số 1. Cùng với họ sẽ là Lữ đoàn Hàng không Chiến đấu số 4 thuộc Sư đoàn Bộ binh số 4.

Lực lượng Thủy quân Lục chiến

Lính thủy đánh bộ Mỹ diễn tập đổ bộ ngoài biển.

Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ hiện có sự hiện diện khá mỏng ở khu vực Biển Đen. Các nhóm lính thủy đánh bộ hoạt động tại đây là thành viên Lực lượng Luân phiên Biển Đen, một nhóm gồm vài trăm lính thủy đánh bộ Mỹ và thủy thủ tham gia vào các cuộc tập trận chung trong khu vực.

Mặc dù có số lượng không lớn, sự hiện diện của lính thủy đánh bộ Mỹ ở Biển Đen là một phương án phòng vệ hữu hiệu trước bất kỳ hành động xâm lược nào. Có khả năng cơ động cao, thủy quân lục chiến Mỹ ở Biển Đen hoạt động ở khắp mọi nơi trong khu vực và giúp huấn luyện cho các binh lính địa phương để nâng cao an ninh.

Từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, Lực lượng Thủy quân Lục chiến đã bắt đầu ba đợt tập huấn với các binh lính từ Ukraine, Romania và Georgia. Một trong số đó là cuộc tập trận Sea Breeze tại Ukraine, có sự tham gia của khoảng 50 lính thủy đánh bộ. Hoạt động này có sự tham gia của các loại xe bọc thép hạng nặng và đã khiến Nga bày tỏ sự bất bình.

“Các hoạt động quân sự này diễn ra gần với khu vực xung đột ở đông nam Ukraine, nơi quân đội nước này tiếp tục nã pháo vào các thành phố ở Donbass mỗi ngày mặc dù một lệnh ngừng bắn đã được công bố vào ngày 1/7”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết. “Những hành động thể hiện quân sự như trên sẽ không giúp ổn định lại tình hình trong khu vực”.

Không quân

Lính Mỹ cũng tập đổ bộ từ trực thăng.

Không quân Mỹ cũng đã tổ chức các cuộc diễn tập quân sự đáng chú ý tại Ukraine trong năm nay. Từ năm 1993 tới nay, Lực lượng Vệ binh bang California đã hợp tác với Ukraine theo một chương trình của Bộ Ngoại giao, theo đó mỗi năm các phi công Mỹ sẽ được điều động tới quốc gia này để thực hiện các khóa huấn luyện.

Mới đây, Không quân Mỹ đã hoàn thành cuộc diễn tập Clear Sky 2018, một hoạt động có sự tham gia của Mỹ, Ukraine và rất nhiều nước vào tháng 10 vừa qua. “Đây là hoạt động diễn tập trên không lớn nhất ở Đông Âu từ trước tới nay”, Trung tá Robert Swertfager, giám đốc chương trình hợp tác cho biết.

Cuộc diễn tập này nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa máy bay của Lực lượng Vệ binh bang California và Không quân Ukraine trong các hoạt động hỗ trợ quân bộ, chiến dịch bảo vệ hệ thống mạng và các hoạt động khẳng định an ninh vùng trời.

Không quân Mỹ ngoài ra còn có nhiều máy bay đang hoạt động ở Châu Âu để do thám và bảo vệ vùng trời trên không phận các nước NATO. Hiện tại, các máy bay không người lái MQ-9 Reaper vẫn tiếp tục cất cánh từ căn cứ Miroslawiec ở Ba Lan để tiến hành do thám từ tháng 5 tới nay.

“Không quân Hoa Kỳ ở Châu Âu vẫn liên tục thực hiện các cuộc diễn tập với các nước đồng minh và đối tác trong khu vực, tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa có bất kỳ phi công Mỹ nào đang có mặt ở Ukraine”, một phát ngôn viên của Không quân Mỹ tại Châu Âu cho biết.

Hải quân

Tàu chiến lớp Ticonderoga mang tên Hue City của Mỹ diễn tập ngoài Biển Đen vào năm 2017.

Hạm đội số 6 của Mỹ đang đóng quân tại Naples (Ý) mặc dù không có sự hiện diện thường trực ở Biển Đen, song vẫn luân phiên đưa tàu chiến và các tàu hỗ trợ đến khu vực này.

Vào mùa hè năm 2017, tàu chiến mang tên lửa lớp Ticonderoga mang tên Hue City và tàu chiến Balta của Hải quân Ukraine đã tiến hành hoạt động tìm kiếm trên biển trong khuôn khổ cuộc tập trận Sea Breeze.

Trong vòng 12 tháng qua, các tàu chiến mang tên James E. Williams, Carney, Ross và Porter đều đã hoạt động tại Biển Đen. Các tàu này đã dừng lại ở Bulgaria và Romania để hỗ trợ cuộc tập trận Operation Atlantic Resolve được thực hiện nhằm nâng cao khả năng phòng vệ của NATO trên Biển Đen.

Tàu đổ bộ lớp Harpers Ferry mang tên Oak Hill của Mỹ cùng Đơn vị Thủy quân Lục chiến Viễn chinh số 26 đã đi qua eo biển Dardanelles vào ngày 7/3 để cùng Romania tiến hành cuộc tập trận mang tên Spring Storm.

Ngày 9/5, một nhóm thuộc Đội tàu Tuần tra Hải quân số 10 của Mỹ đã triển khai máy bay do thám P-8A Poseidon để tham gia và cuộc diễn tập Sea Shield của NATO. Ngày 7/7, kỳ hạm Mount Whitney của Hạm đội số 6 đã vào Biển Đen để tham gia cuộc tập trận Sea Breeze với Ukraine và đã thực hiện những bài tập tác chiến khác nhau.

Một tháng sau, tàu vận tải mang tên Carson City đã đến thành phố Constanta, Romania và tại đây họ đã thả Đại đội Bravo thuộc Tiểu đoàn số 2, Trung đoàn Kỵ binh số 5 của Quân đội Mỹ. Con tàu này sau đó cũng đã đưa các binh lính và thiết bị quân sự từ thành phố Poti (Gruzia) trở về Romania.

Căng thẳng giữa Mỹ với Nga thường xảy ra trên trời. Vào ngày 29/1 năm nay, một máy bay Su-27 của Nga đã chặn một phi cơ do thám EP-3 Aries ở vùng hải phận quốc tế trên Biển Đen. Theo Lầu Năm Góc, vụ việc trở nên “không an toàn” khi máy bay Nga áp sát chỉ cách máy bay Mỹ 1,5m và bay vào đường bay của phi cơ này.

Ngày 5/11, một vụ việc tương tự đã xảy ra. Đoạn video do Lầu Năm Góc công bố cho thấy một phi cơ Su-27 ở mạn phải của một máy bay EP-3 Aries khi đó đang nghiêng sang phải, bất ngờ máy bay Nga khởi động động cơ và buộc máy bay Mỹ phải bay trong làn khói xả.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều