Điểm lại những lời “có cánh” Tổng thống Mỹ Trump dùng để ca ngợi ông Putin

Trong gần 18 tháng nắm giữ cương vị Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã không ít lần dành những lời “có cánh” cho Tổng thống Nga Vladimir Putin dù quan hệ Nga – Mỹ vẫn đang trong giai đoạn căng thẳng.

Dù giới chức Mỹ nhiều lần lên tiếng cáo buộc Nga can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016 đồng thời Washington cũng liên tiếp áp đặt lệnh trừng phạt với Moscow, song bản thân ông Trump lại chưa từng đưa ra những câu nói chỉ trích ông Putin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ít lần dành những lời “có cánh” cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Dưới đây là những lời “có cánh” được ông Trump dành cho Tổng thống Putin do CNN tổng hợp:

- “Chúc mừng Pháp, các cầu thủ đã chơi một trận đấu xuất sắc và giành chiếc cúp vô địch World Cup 2018. Tôi cũng muốn chúc mừng Tổng thống Putin và nước Nga về một mùa giải World Cup thực sự thành công. Đây là một trong những sự kiện thành công nhất”.

- “Tôi sẽ có một mối quan hệ tốt với Tổng thống Putin nếu chúng tôi dành thời gian cho nhau”.

-  “Tôi cho rằng, chúng tôi sẽ có cơ hội xây dựng một mối quan hệ cực tốt đẹp với Nga và một cơ hội cực tốt để có quan hệ tốt đẹp với Tổng thống Putin”.

- “Bạn muốn biết điều gì? Ông Putin khỏe. Ông ấy rất khỏe. Tất cả chúng tôi đều khỏe mạnh”.

- “Tôi nghĩ tôi có thể có mối quan hệ vô cùng tốt đẹp với Tổng thống Putin”.

- “Tôi đã gọi cho Tổng thống Nga Putin để chúc mừng ông ấy tái đắc cử Tổng thống. Những thông tin bịa đặt của giới truyền thông đã làm loạn hết cả lên bởi họ muốn tôi tẩy chay ông Putin. Họ đã sai. Hòa hợp với Nga và những quốc gia khác là điều tốt đẹp chứ không phải là xấu xa…”.

- “Tôi cho rằng, Tổng thống Putin thực sự cảm nhận được rằng ông ấy đủ mạnh để không cần can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ”.

- “Tổng thống Putin và tôi sẽ có một mối quan hệ to lớn và tốt cho cả hai nước”.

“Tổng thống Putin và tôi đang thảo luận hàng loạt vấn đề và tôi cho rằng, chúng đang diễn ra theo chiều hướng tốt đẹp. Chúng tôi đã có những cuộc thảo luận suôn sẻ. Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục nói chuyện trao đổi. Chúng tôi mong muốn ngày càng có nhiều điều tốt đẹp mang tính tích cực đến với Nga, với Mỹ và tất cả những ai liên quan”.

“Hãy xem này, việc cứng rắn với Nga đối với tôi là chuyện dễ dàng nhưng điều đó sẽ khiến chúng tôi không thể đưa ra một thỏa thuận”.

Vậy nguyên nhân gì khiến ông Trump né tránh những lời chỉ trích đối với Tổng thống Putin? Theo CNN, nguyên nhân có thể xuất phát từ 3 vấn đề.

Thứ nhất, khả năng ông Trump đánh giá cao vị trí địa chính trị của Nga trong nhiều vấn đề như với Triều Tiên, Syria. Do đó, ông Trump tránh gọi ông Putin là “kẻ thù” để đạt được những mục tiêu lớn mà bản thân đề ra.

Thứ hai, ông Trump là một nhà đàm phán giỏi. Nói cách khác, bạn không thể nào đạt được thỏa thuận với ai đó mà lại lên tiếng chỉ trích và lăng mạ họ.

Thứ ba, đây là phong cách riêng của nhà lãnh đạo Mỹ. Cụ thể, bản thân ông Trump đã tự đưa ra những đánh giá cao về khả năng lãnh đạo của ông Putin. Do đó, Tổng thống Mỹ đã không hùa theo giới truyền thông công kích Tổng thống Nga.

Còn vào chiều nay 16/7, hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ sẽ lần đầu tiên tiến hành họp riêng tại thủ đô Helsinki của Phần Lan. Cuộc gặp này được cho sẽ kéo dài khoảng 3 giờ và bắt đầu vào lúc 17h15 giờ Việt Nam.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Putin được xem là cơ hội để hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ cùng bàn thảo về nhiều vấn đề nóng trên thế giới như tình hình Syria, chiến sự Ukraine, vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và đặc biệt là quan hệ căng thẳng giữa hai nước. 

Tuy nhiên, trước cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Trump đã đưa ra nhận định rằng, ông “không kỳ vọng nhiều” vào cuộc gặp này. 

“Tôi tới đó với tâm trạng không kỳ vọng gì nhiều. Tôi không hề có bất cứ sự kỳ vọng lớn nào”, ông Trump chia sẻ với hãng tin CBS News tại Turnberry, sân golf ở khu vực bờ biển phía tây Scotland.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều