Điểm mặt hai tàu chiến Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan nhằm thách thức Trung Quốc

Mỹ đã điều động tàu chiến hải quân và tàu tuần duyên đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 24/3 nhằm thách thức hoạt động bành trướng của Trung Quốc.

Theo Reuters, sự xuất hiện của các tàu chiến Mỹ sẽ khiến quan hệ Mỹ - Trung thêm căng thẳng, bởi Bắc Kinh xem đây là hành động nhằm thể hiện sự ủng hộ ngày càng lớn của Washington với Đài Bắc.

Tàu tuần duyên Bertholf thuộc Lực lượng tuần tra bờ biển Mỹ. 

Còn theo tuyên bố từ quân đội Mỹ, hai tàu mới đi qua eo biển Đài Loan hôm 24/3 là tàu khu trục USS Curtis Wilbur của hải quân Mỹ và tàu tuần duyên Bertholf thuộc Lực lượng tuần tra bờ biển Mỹ. 

Trong đó, tàu USCGC Bertholf (WMSL-750) thuộc lớp Legend có tải trọng 4.500 tấn đã rời Alameda thuộc bang California cùng với thủy thủ đoàn 170 người từ hồi tháng Một để tới hoạt động ở Tây Thái Bình Dương. 

Còn tàu khu trục USS Curtis Wilbur có chiều dài 154 m, rộng 20 m, mớn nước 9,4 m, lượng giãn nước toàn tải 9.000 tấn và thủy thủ đoàn 280 người.

“Các tàu Mỹ đi qua eo biển Đài Loan nhằm thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa. Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi qua và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép”, tuyên bố từ quân đội Mỹ nhấn mạnh.

Đài Loan hiện là một trong những điểm nóng bất đồng trong quan hệ Mỹ - Trung bao gồm cuộc chiến thương mại, lệnh trừng phạt của Mỹ và việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông. Hoạt động bành trướng của Trung Quốc khiến hải quân Mỹ tăng cường tiến hành tuần tra trên Biển Đông trong những năm gần đây. 

Về phần mình, Trung Quốc khẳng định Đài Loan là một tỉnh ly khai của nước này và nằm trong lãnh thổ đại lục. Trong những năm qua, Trung Quốc cũng liên tiếp điều động tàu chiến và máy bay tham gia diễn tập tuần tra quanh đảo Đài Loan. Thậm chí, Trung Quốc còn gây sức ép với các nước có quan hệ ngoại giao với Đài Loan để buộc những nước này cắt đứt quan hệ.

Hồi đầu năm nay, Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ công bố bản báo cáo nhấn mạnh, Đài Loan là “nguyên nhân chính” khiến Trung Quốc đẩy mạnh chương trình hiện đại hóa quân đội.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều