Điểm tên các nhà lãnh đạo APEC qua ảnh đêm Gala Dinner

Hoàng Nam

CNN đã cho đăng tải bức ảnh chụp đêm Gala Dinner và điểm tên tất cả các nhà lãnh đạo APEC có mặt trong tối 10/11, khi nước chủ nhà Việt Nam tổ chức tiệc mừng Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Các lãnh đạo APEC cùng bạn đời đã tham gia bữa tiệc vào tối thứ sáu 10/11 tại Đà Nẵng và có bức ảnh lưu niệm trong màu áo truyền thống của nước chủ nhà Việt Nam.

Ảnh: CNN

Màu áo truyền thống của quốc gia đăng cai được các lãnh đạo khoác lên trong dịp APEC, như một truyền thống lâu đời của sự kiện này.

Năm nay, bức ảnh tập thể thiếu vắng 2 vị lãnh đạo. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã vắng mặt, thay bằng Bộ trưởng Ngoại giao Alan Peter Cayetano.

CNN đã đánh dấu những nhân vật xuất hiện trong bức ảnh:

1. Moon Jae-in, Tổng thống Hàn Quốc

2. Carrie Lam, Trưởng đặc khu Hong Kong

3. Kim Jung-sook, phu nhân Tổng thống Hàn Quốc

4. Malcolm Turnbull, Thủ tướng Australia

5. Joko Widodo, Tổng thống Indonesia

6. Justin Trudeau, Thủ tướng Canada

7. Iriana Joko Widodo, phu nhân Tổng thống Indonesia

8. Shinzo Abe, Thủ tướng Japan

9. Michelle Bachelet, Tổng thống Chile

10. Rosmah Mansor, Vợ thủ tướng Malaysia

11. Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc

12. Najib Razak, Thủ tướng Malaysia

13. Hassanal Bolkiah, Quốc vương Brunei

14. Jacinda Ardern, Thủ tướng New Zealand

15. Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Việt Nam

16. Peter O'Neill, Thủ tướng Papua New Guinea

17. Nguyễn Thị Hiền, Phu nhân Chủ tịch nước Việt Nam

18. Lynda Babao, Phu nhân Thủ tướng Papua New Guinea

19. Donald Trump, Tổng thống Mỹ

20. Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore

21. Vladimir Putin, Tổng thống Nga

22. Ho Ching, phu nhân Thủ tướng Singapore

23. Pedro Pablo Kuczynski, Tổng thống Peru

24. Prayuth Chan-ocha, Thủ tướng Thái Lan

25. Nancy Lange, phu nhân Tổng thống Peru

26. Naraporn Chan-ocha, phu nhân Thủ tướng Thái Lan

27. Tổng Sở Du, Chủ tịch Đảng Dân Tiến, Trung Hoa Đài Bắc

28. Enrique Pena Nieto, Tổng thống Mexico

29. Lani Cayetano, Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cayetano

30. Alan Peter Cayetano, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines

Không thể phủ nhận rằng, sự có mặt của 21 nhà lãnh đạo các nền kinh tế lớn nhất thế giới, như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Australia, Canada….; sự hiện diện của lãnh đạo Tổ chức Thương mại Thế giới; Diễn đàn Kinh tế thế giới; sự hiện diện của các CEO toàn cầu với những tên tuổi lớn như Walmart, Facebook, Fed Express... và cả những hãng truyền thông lớn như BBC, CNN, Reuters, AP, AFP… đã thực sự tạo nên “sức nóng” cho một Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Việt Nam đã cùng các thành viên khác thúc đẩy các liên kết khu vực, tạo động lực cho phát triển kinh tế khu vực. Tất cả những sáng kiến, ý tưởng của Việt Nam đều được bạn bè đánh giá cao và đồng lòng hưởng ứng.

Chủ đề và những ưu tiên của Việt Nam được đánh giá tiếp tục dẫn APEC đi đúng hướng.

Đặc biệt, Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 kết thúc chiều 11/11, đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Các nhà lãnh đạo APEC đã cam kết quyết tâm cùng tiếp tục hành động mạnh mẽ liệt hơn để tạo động lực mới cho hợp tác APEC, nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm, tăng cường liên kết kinh tế khu vực, phát huy mọi tiềm năng tiềm năng của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs), tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững.

Là thành viên tích cực, trách nhiệm của APEC, Việt Nam tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 với nhiều dấu ấn. Thành công của Năm APEC 2017 sẽ là cơ hội quan trọng để khẳng định bản lĩnh và trí tuệ của Việt Nam trong giai đoạn đất nước hội nhập quốc tế sâu rộng; bước vào một giai đoạn mới với một tâm thế mới.

Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, ngày 6/11, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 chính thức diễn ra tại thành phố Đà Nẵng.

Đây là sự kiện quốc tế đặc biệt quan trọng, thu hút sự chú ý của toàn thế giới; là dịp để lãnh đạo các nền kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương thảo luận, đưa ra các quyết sách chính trị-kinh tế quan trọng, cũng như những giải pháp đưa thế giới vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội và động lực thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu.

Đây cũng lần thứ 2 Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC); cho thấy sự năng động, uy tín và vị thế của Việt Nam ngày càng được coi trọng trên các diễn đàn quốc tế.

Đà Nẵng đang trở thành điểm đến toàn cầu với sự hiện diện của hơn 10.000 đại biểu cùng tham sự Tuần lễ Cấp cao APEC. Với 4 sự kiện quan trọng của Tuần lễ Cấp cao, bao gồm: Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC; Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC; Hội nghị các Nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25; Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam lần đầu tiên và nhiều sự kiện quan trọng khác…

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet