"Điện Biên Phủ: 13/3 - 7/5/1954”: Những tư liệu lần đầu công bố

Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước vừa tổ chức lễ ra mắt sách “Điện Biên Phủ: 13/3 - 7/5/1954” và giao lưu với tác giả Ivan Cadeau (Pháp).

Cuốn sách “Điện Biên Phủ 13/3 - 7/5/1954” dài 270 trang do NXB Thông tin và truyền thông xuất bản sử dụng tài liệu lưu trữ của Pháp chưa từng được công bố tại Việt Nam.

Cuốn sách là những trang tin được giải mật, các tờ điện tín và thông tin lưu trực từ phía Pháp,  cùng hồi ký từ nhiều nhân chứng lịch sử.

Cuốn sách Điện Biên Phủ 13/3 - 7/5/1954 vừa ra mắt nhân dịp kỉ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Cuốn sách được chia làm 7 chương gồm: Một lối thoát danh dự; Chiến dịch mùa thu 1953; Anne Marie (Bản Kéo), Beátrice (Him Lam), Gabrielle (Độc Lập) và một số cứ điểm khác; Đó là cho ngày mai; Khủng hoảng tinh thần;Trận chiến năm ngọn đồi; Tạm biệt bạn già.

"Cuốn sách là nguồn tư liệu có giá trị, góp phần bổ sung thêm thông tin về sự kiện Điện Biên Phủ và cuộc chiến tranh tại Đông Dương dưới góc nhìn của 1 sĩ quan, nhà sử học Pháp để các nhà sử học, nhà nghiên cứu Việt Nam tham khảo", Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng cho biết.

 Tác giả cuốn ''Điện Biên Phủ: 13/3 - 7/5/1954'' Ivan Cadeau.

Lí do có cuốn sách đồng thời cũng là những trang tư liệu chưa hề được công bố này, theo Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, năm 2018, cơ quan này đã tổ chức đoàn đi sưu tầm tài liệu tại Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp và được tiếp cận cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3 - 7/5/1954” của tác giả Ivan Cadeau - là sĩ quan và nhà sử học chuyên nghiên cứu chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Đông Dương.

Nhận thấy giá trị lịch sử và ý nghĩa của tư liệu này, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tiến hành biên dịch và mua bản quyền xuất bản dịch cuốn sách và giới thiệu tới đông đảo công chúng Việt Nam nhân dịp nhân dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019).

Cuốn sách được xuất bản theo hợp đồng giữa Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước với NXB Tallandier phối hợp với Đại diện được bổ nhiệm chính thức của NXB là L’Autreagence, Paris, Pháp.

TIN LIÊN QUAN
Nam Phương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều