Điện Biên xây dựng trường học không thuốc lá

Để đảm bảo sức khoẻ cho các em học sinh cũng như giảm tình trạng hút thuốc lá ở tuổi thanh thiếu niên, các trường tại Điện Biên đã bắt tay xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá.

Xác định khâu tuyên truyền giữ vai trò quan trọng để ngăn chặn thuốc lá, những năm qua, các trường học đã đẩy mạnh công tác này bằng nhiều hình thức, như: Treo băng rôn, áp phích, truyền thông trực tiếp, tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp, lồng ghép tác hại của thuốc lá trong một số môn học... Ðối với các trường THCS, THPT, trường chuyên nghiệp, học sinh ở độ tuổi mới lớn, hay tò mò, dễ bị rủ rê, lôi kéo, việc nâng cao hiểu biết, ý thức kỷ luật càng được coi trọng. Ngay từ đầu năm học, các trường thường dành thời gian phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đến từng lớp. Nhiều trường còn tổ chức cho giáo viên và học sinh, sinh viên ký cam kết không hút thuốc, đồng thời giám sát việc thực hiện, đưa vào quy chế thi đua. Nhờ đó, nhận thức của giáo viên và học sinh về tác hại của thuốc lá ngày càng nâng cao, tình trạng khói thuốc lá trong trường từng bước được đẩy lùi.


Ngoài công tác tuyên truyền, các trường còn đề cao tinh thần trách nhiệm và nêu gương cho học sinh. Mỗi cán bộ, giáo viên, đặc biệt là cán bộ quản lý luôn đi đầu trong phòng, chống và không hút thuốc lá. Không còn tồn tại hình ảnh cán bộ, giáo viên hút thuốc lá trước mặt học sinh và trong khuôn viên trường học. Trong độ tuổi thanh, thiếu niên với nhận thức, suy nghĩ chưa đủ sâu rộng và chín chắn, thuốc lá không chỉ tàn phá sức khỏe mà còn dễ đưa đẩy các em đến những tệ nạn xã hội khác. Vì vậy môi trường học đường không khói thuốc lá thực sự rất quan trọng và ý nghĩa, cần được tiếp tục triển khai, góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lành mạnh, bảo vệ sức khỏe cho thế hệ tương lai của đất nước.

Khánh Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều