Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS: Kết nối mạnh mẽ doanh nghiệp khu vực

Sáng 30/3, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6), Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS đã chính thức khai mạc.

Diễn đàn Thượng đình Kinh doanh GMS là sáng kiến của chủ nhà Việt Nam.

Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS là dịp để Lãnh đạo các nước GMS, Lãnh đạo các tổ chức quốc tế và khu vực, đại điện các đối tác phát triển, giới doanh nghiệp và học giả chia sẻ quan điểm và các vấn đề phát triển then chốt của khu vực GMS, cũng như thảo luận về biện pháp tăng cường hợp tác giữa các bên liên quan.

Diễn đàn có sự góp mặt của ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Oudet Souvannavong - Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Lào, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh GMS cùng lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển (đa phương và song phương), đại diện địa phương các nước GMS và lãnh đạo hơn 2.000 doanh nghiệp.

Diễn đàn sẽ được tổ chức theo mô hình của Diễn dàn kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sỹ). Theo đó, mỗi cuộc thảo luận sẽ do một điều phối viên giàu kinh nghiệm điều hành. Diễn đàn sẽ bao gồm 2 phiên: Phiên thứ nhất có chủ đề “Các mô hình kinh doanh mới – Quan điểm của phụ nữ khởi nghiệp và những nhà khởi nghiệp trẻ đến từ các quốc gia GMS”; Phiên thứ hai mang tên: “Kế hoạch chiến lược phát triển khu vực kinh tế tư nhân”.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng khẳng định, cộng đồng các quốc gia tiểu vùng Mê Công đang đứng trước những cơ hội phát triển hết sức khả quan. Đây là một thị trường của hơn 340 triệu dân với nhiều nét tương đồng về văn hóa, ngôn ngữ và tập quán. Thị trường này có nhiều tiềm năng với nguồn nhân lực trẻ, dồi dào; với nguồn tài nguyên thiên nhiên nhiệt đới phong phú, mạnh về các sản phẩm nông sản, với vị trí chiến lược kết nối các khu vực Đông - Nam Á, Đông - Bắc Á, Nam Á.

Về lĩnh vực phát triển kinh tế, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhận định, thách thức lớn nhất của các nền kinh tế GMS về chất lượng thể chế và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp là phải vươn tới chuẩn mực quốc tế để có thể kết nối các chuỗi cung ứng toàn cầu. Động lực của sự phát triển trong khu vực GMS thời gian tới sẽ là tinh thần khởi nghiệp, là sự phát triển của khu vực doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, khu vực doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ...

Trong khi đó, ông Oudet Souvannavong, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh GMS cho biết, các quốc gia thành viên của GMS đã dành được những thành tựu đáng kể trong thương mại, logistics và cơ sở hạ tầng với sự hỗ trợ của rất nhiều đối tác phát triển đặc biệt trong việc xây dựng nền tảng năng lực các doạnh nghiệp.

Ông Oudet Souvannavong cam kết: “Chúng tôi cũng sẽ cung cấp vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để dảm bảo sự tham gia mạnh mẽ của họ trong GMS để họ có được sự chuẩn bị mạnh mẽ hơn và trở thành các doanh nghiệp thành công”.

Đáng chú ý, tại phiên làm việc sáng nay, ông Sok Phiset, Phó Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh GMS, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân trẻ Campuchia đã giới thiệu ứng dụng kết nối doanh nghiệp GMS. Đây là kênh cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và kết nối các doanh nghiệp GMS một cách linh hoạt, nhanh chóng.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều