Điện Kremlin bình luận gì khi được “mời” quay trở lại G8?

Ông Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Nga khẳng định rằng Nga đang rất hài lòng với các định dạng lớn như G20, do đó Moscow chưa thấy cần thiết phải suy nghĩ về việc quay trở lại với nhóm G8.

Mới đây trong một cuộc gặp với các phóng viên, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, định dạng G8 đang dần trở nên ít liên quan với Nga.

Điện Kremlin bình luận gì khi được “mời” quay trở lại G8?

Bình luận về đề xuất cho Nga trở lại nhóm G8 của Đức, ông Peskov nhấn mạnh với các phóng viên: "Tại sao sự liên kết lại bị giảm đi? Đó là bởi vì trong một môi trường thay đổi - cả trong các vấn đề chính trị và kinh tế quốc tế - thì tầm quan trọng và sự liên kết của các định dạng như này tăng lên nhanh chóng, ví dụ như nhóm G20 mà Nga đang đóng một vai trò tích cực trong đó".

Trả lời câu hỏi nếu được đề nghị thì liệu Nga có đồng ý trở lại với nhóm 7 nước có nền công nghiệp phát triển nhất thế giới G7 hay không, ông Peskov nói rằng "không thể đề cập đến các giả thiết ở đây".

Hồi tháng Tư vừa rồi, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã cho rằng việc Nga quay lại với nhóm G7 để trở thành G8 là một việc phi thực tế. Sau đó, đồng chủ tịch phe cánh tả trong nghị viện Đức (Deutscher Bundestag) Sahra Wagenknecht kêu gọi trả lại vị trí cho Nga trong nhóm G8 nhằm tạo ra một lực lượng đối trọng với Hoa Kỳ. Bà này lý giải rằng, Washington hiện nay đang thể hiện lợi ích đối lập bởi họ theo đuổi một chính sách đi ngược lại với mong muốn của các thành viên còn lại.

Có cùng quan điểm với bà Wagenknecht, lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Đức (FDP)- ông Christian Lindner cũng kêu gọi các nước G7 đồng ý cho Nga trở lại, hoặc tổ chức hội nghị thượng đỉnh dưới hình thức G7+1.

G7 mở rộng sau khi Nga gia nhập nhóm vào năm 1998, nhưng sau sự kiện bán đảo Crimea thống nhất với Nga, các nước thành viên đã từ chối tham dự hội nghị thượng đỉnh G8 tổ chức tại Sochi. Những nước này cho biết họ không muốn ngồi cùng với Nga cho đến khi Moscow thay đổi chính sách đối ngoại của mình.

Hiện giờ G7 bao gồm Đức, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Pháp, Anh và Ý.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều