Điện Kremlin bình luận tuyên bố của ông Trump về thượng đỉnh Nga – Mỹ

Người phát ngôn của Tổng thống Nga giải thích rằng, Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ chỉ thực sự có chút trở ngại bởi thái độ thẳng thắn của các Tổng thống đối với các câu hỏi mở, ngoài ra hai bên đều không vượt ra khuôn khổ nghi thức ngoại giao.

Thư ký báo chí Tổng thống Nga Peskov, Tổng thống Nga Putin

Mới đây khi đưa ra bình luận về phát ngôn của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ hồi tháng 7/2018, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov khẳng định: cuộc gặp vào mùa hè thực sự rất chật vật, nhưng nó đã được tiến hành theo đúng khuôn khổ ngoại giao.

"Lúc đó cũng đã có một cuộc họp báo (để tổng kết hội nghị), Tổng thống của chúng tôi tuyên bố, rằng tất cả các câu hỏi đều được công khai. Đây là vấn đề khá nhạy cảm đối với cuộc họp khi ấy, bởi vì Tổng thống hai bên đều khá thẳng thắn bàn luận về những mâu thuẫn vẫn tồn tại trong quan hệ song phương. Về khía cạnh này thì đây đúng là điều khó khăn trong cuộc họp, bởi các vấn đề đã được hai bên công khai chỉ đích danh", ông Peskov chia sẻ.

Người phát ngôn cho hay cả Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Donald Trump vẫn giữ thái độ đúng khuôn khổ ngoại giao tại cuộc họp.

“Nếu bàn đến việc liệu Ngài ấy có vượt ra ngoài khuôn khổ, ví dụ như nguyên tắc ngoại giao hay phép lịch sự hay không, thì xin thưa rằng mọi việc vẫn ở trong tầm kiểm soát”, ông Peskov nhấn mạnh.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS, khi được hỏi tại sao lại không chỉ trích ông Putin, ông Trump tiết lộ rằng, sự thực ngược lại, bởi cuộc gặp gỡ của ông với lãnh đạo Nga thực sự "rất chật vật".

Tổng thống Mỹ Donld Trump, Tổng thống Nga Putin

Hội nghị thượng đỉnh toàn diện đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Donald Trump được tổ chức tại Helsinki vào ngày 16/7 vừa rồi. Tổng thống hai nước đã có cuộc gặp trực tiếp trong hơn hai giờ, sau đó hai bên tham dự một bữa tiệc mở rộng và trả lời các câu hỏi từ các nhà báo. Kết thúc cuộc họp, các nhà lãnh đạo đều bày tỏ quan tâm đến việc cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ hồi tháng 7 vừa qua là sự kiện lớn nhận được sự quan tâm rộng rãi của dư luận thế giới. Sau khi diễn ra cuộc họp báo, Tổng thống Trump đã bị chỉ trích vì “yếu kém” trước ông Putin, nhiều nhà bình luận còn cho rằng đây là màn trình diễn tồi tệ nhất của một Tổng thống Mỹ trước đối thủ nước ngoài.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều