Điện Kremlin bình luận về việc Ukraine công bố tình trạng chiến tranh

Theo phát ngôn viên Tổng thống Nga Peskov, việc áp đặt tình trạng chiến tranh tại một số vùng của Ukraine là vấn đề nội bộ của nước này. Tuy nhiên, quyết định như vậy có thể gây nguy cơ đe dọa leo thang căng thẳng tại Donbass.

Phát ngôn viên Tổng thống Nga Peskov, Tổng thống Nga Putin

“Việc áp đặt tình trạng chiến tranh tại một số vùng của Ukraine là vấn đề nội bộ của nước này. Tuy nhiên, trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine đang đến gần, động thái này có tính chất đặc biệt. Ngoài ra, quyết định như vậy có thể gây nguy cơ đe dọa leo thang căng thẳng tại Donbass”, thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga, ông Dmitry Peskov cho biết.

Về phần mình, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng việc ban hành thiết quân luật sẽ khiến Ukraine gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng về kinh tế và không thể cải thiện quan hệ với Moscow.

Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh: “Rõ ràng điều này sẽ tạo ra thêm nhiều sự phức tạp đối với những tiến trình đang diễn ra ở Ukraine. Thiết quân luật có thể đem lại những vấn đề nghiêm trọng đối với nền kinh tế Ukraine. Và tất nhiên, hành động này sẽ không giúp cải thiện quan hệ giữa Nga và Ukraine”.

Theo ông Medvedev, việc ban hành thiết quân luật sẽ khiến tình hình tại Ukraine trở nên trầm trọng hơn.

Thủ tướng Nga Medvedev

Trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ở Biển Đen, Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) đã thông qua sắc lệnh của Tổng thống Ukraine Poroshenko về áp đặt tình trạng chiến tranh ở 10 khu vực trên lãnh thổ Ukraine, đặc biệt là Lugansk và Donetsk và vùng lãnh hải Azov-Kerch trong 30 ngày. Kiev quyết định áp đặt tình trạng chiến tranh sau vụ việc tàu Ukraine vi phạm biên giới Nga.

Trước đó, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết các tàu tuần tra biên giới của nước này đã bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine tại Biển Đen gần bán đảo Crimea vào hôm 25/11, và đã sử dụng vũ khí để buộc các tàu này dừng lại.

FSB giải thích rằng những tàu Ukraine này đã đi vào lãnh hải Nga một cách bất hợp pháp, phớt lờ những cảnh báo và có các hoạt động gây nguy hiểm. Tuyên bố của FSB có đoạn: "Các tàu của Hải quân Ukraine gồm tàu Berdyansk, tàu Nikopol và tàu Yany Kapu đã xâm phạm biên giới Nga, tìm cách thực hiện các hành động trái phép khác bên trong vùng biển của Nga vào khoảng 19h ngày 25/11 theo giờ địa phương (khoảng 23h giờ Hà Nội). Nhằm chặn các tàu chiến này, vũ khí đã được sử dụng. Kết quả là toàn bộ 3 tàu của hải quân Ukraine đã bị bắt giữ trong lãnh hải Nga ở Biển Đen".

Ngoài ra, theo FSB, có 3 thủy thủ Ukraine đã bị thương trong vụ việc trên và đã được chăm sóc y tế. Tính mạng của những người này không bị đe dọa.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều