Điện Kremlin: Chiến lược an ninh mới của Mỹ “sặc mùi” đế quốc

Theo hãng tin Sputnik, điện Kremlin mới đây đã đưa ra những bình luận về chiến lược an ninh quốc gia mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đã nói về chiến lược mới của Mỹ rằng: “Khi nhìn qua chiến lược này, đặc biệt là phần mà Nga được nhắc đến, chúng ta có thể thấy bản chất đế quốc của nó khi chiến lược của Hoa Kỳ cổ vũ trật tự thế giới đơn cực và liên tục bác bỏ thế giới đa cực”.

Tổng thống Trump đã công bố chiến lược an ninh quốc gia mới của mình.

Ông Peskov đã nói rằng Nga không đồng tình với quan điểm của Mỹ rằng đất nước của ông là mối đe dọa đối với an ninh Mỹ, tuy vậy ông cũng chỉ ra những điểm tích cực trong chiến lược mới của Mỹ như việc sẵn sàng hợp tác với Nga trong các lĩnh vực có lợi cho Mỹ.

“Đây là điểm phù hợp với chính sách đối ngoại của chúng tôi, bởi Nga cũng đang tìm kiếm sự hợp tác với Hoa Kỳ trong những lĩnh vực có lợi cho chúng tôi và cho Hoa Kỳ đến một mức độ nào đó”, ông Peskov nói.

Phát ngôn viên người Nga cũng nhắc lại quá trình hợp tác giữa hai nước nhằm phòng chống khủng bố, giúp Nga ngăn chặn các cuộc tấn công ở thành phố St. Petersburg (Nga). “Một lần nữa tôi muốn nhắc đến quá trình trao đổi thông tin giữa cơ quan an ninh hai nước, qua đó cứu vớt rất nhiều sinh mạng”, ông Peskov nói.

Ông cũng nói thêm rằng Moscow sẽ nghiên cứu kỹ chiến lược an nình mới của Mỹ, bởi văn bản này rất nhiều nội dung và “cần phải được xem xét cẩn thận”, trong khi Mỹ đang “đưa ra những tuyên bố ấn tượng” nhưng “vẫn còn khó hiểu”.

Chiến lược an ninh của Mỹ được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố vào ngày 18/12 một lần nữa phản ánh quan điểm “nước Mỹ là trên hết” và đưa ra mục tiêu đưa Mỹ trở thành quốc gia “có sức mạnh vô song”. Theo đó Mỹ sẽ thực hiện 4 điều sau: bảo vệ người dân và lãnh thổ Mỹ; phát triển kinh tế trong nước; xây dựng quân đội vững mạnh để bảo đảm hòa bình; gia tăng ảnh hưởng của Mỹ trên thế giới.

Chiến lược này đã nói rằng Nga “muốn tạo ra một thế giới đối lập trực tiếp với những lý tưởng của Hoa Kỳ”, và rằng Nga đang phát triển quân sự và làm khu vực Á – Âu trở nên bất ổn, khiến nguy cơ xảy ra chiến tranh tăng lên.

Trung Quốc cũng được coi là một quốc gia muốn thay đổi tình hình thế giới bằng vũ lực và “có những hoạt động thương mại không công bằng”.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều