Điện Kremlin chính thức xác nhận cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trước thời hạn

Ria Novosti dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 29/5 cho biết, việc chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt tiến độ theo yêu cầu của Ankara, và không có sự chậm trễ nào.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nêu rõ: “Việc giao hàng được thực hiện sớm hơn thời hạn dự kiến ban đầu, theo yêu cầu của phía Thổ Nhĩ Kỳ... Không có sự chậm trễ nào, mọi chuyện đều ổn”.

Trước đó ngày 27/5, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố, các chuyên gia kỹ thuật của Nga sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện công tác lắp đặt hệ thống phòng không S-400. Hôm 22/5, Thổ Nhĩ Kỳ đã cử nhân viên quân sự đến Nga để học khóa đào tạo vận hành hệ thống phòng không này.

Hợp đồng về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 được Liên bang Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết vào năm 2017. Hôm 22/4, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Thượng tướng Alexander Fomin tuyên bố việc giao lô tên lửa S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu trong thời gian tháng 7 tới đây.

Mỹ đã nhiều lần bày tỏ phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa phóng không S-400 của Nga. Washington đe dọa sẽ chấm dứt việc giao các máy bay chiến đấu F-35 cho Ankara, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đã thanh toán cho hợp đồng mua sắm loại máy bay này.

Ngày 28/5, hãng Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Mỹ đang nghiêm túc cân nhắc ngừng việc huấn luyện các phi công Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng máy bay chiến đấu F-35 tân tiến trong bối cảnh Ankara tiếp tục xúc tiến kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga bất chấp sự phản đối từ Washington.

Trước đó, kênh CNBC, trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết, ngày 21/5, Hoa Kỳ đã cho Thổ Nhĩ Kỳ hai tuần để từ bỏ hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Trong giai đoạn này, Ankara phải hủy thỏa thuận mua bán S-400 với Moscow và mua các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ. Nếu không, Mỹ sẽ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình Lockheed Martin F-35 (chương trình quốc tế chế tạo máy bay chiến đấu F-35).

S-400 Triumf là hệ thống phòng không thế hệ mới, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công đường không vũ trụ hiện tại và tương lai; máy bay trinh sát, máy bay ném bom chiến lược và chiến thuật; tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh; máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không.

S-400 Triumf có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong số đó. S-400 cũng đủ sức bắn hạ các tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km. Ngoài ra, S-400 có thể bắn hạ các máy bay chiến đấu ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5-10m.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều