Điện Kremlin lên tiếng về thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

Moscow sẽ hoan nghênh kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un nếu kết quả này giúp giảm căng thẳng và tiến tới giải quyết vấn đề.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov

Phát biểu trước báo giới, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói rằng: "Nếu cuộc gặp này giúp thúc đẩy giải quyết về hồ sơ hạt nhân của Triều Tiên, vấn đề phi hạt nhân hóa, giúp tiến tới tạo ra một Bán đảo Triều Tiên an toàn và ổn định hơn, giảm căng thẳng ở khu vực đó, thì chắc chắn điều này chỉ có thể được hoan nghênh".

Trước đó, ngày 25/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nhận định Hà Nội được lựa chọn để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này vì Việt Nam hiện đang tiến hành chính sách đối ngoại rất có trách nhiệm, là đất nước cởi mở cho hợp tác với tất cả các bên, Việt Nam chung thủy với bạn bè và không muốn đối đầu với bất cứ nước nào. Nhà ngoại giao Nga nêu rõ bầu không khí thân thiện tại Việt Nam cũng rất thuận lợi cho các cuộc đàm phán chính trị.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un đến Việt Nam (Nguồn KBS)
Ông Kim Jong-un bước xuống tàu. Nguồn: KBS
... và bắt tay với các quan chức Việt Nam. Nguồn: KBS
Nguồn KBS

Trước đó, hãng TASS của Nga đưa tin, vào sáng ngày 26/2, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un đã đến ga Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) trên chuyến tàu hỏa đặc biệt, sau đó di chuyển bằng đường bộ về Hà Nội, bắt đầu chuyến công du tới Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai tại Hà Nội và thăm hữu nghị chính thức Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Tối cùng ngày, vào lúc 20h55’, chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, bắt đầu chương trình tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Mặc dù mục đích chính của chuyến đi này là dự Hội nghị Thượng đỉnh nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp, chào xã giao với các nhà lãnh đạo Đảng, Chính phủ Việt Nam vào sáng 27/2 ở Hà Nội, trước khi họp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bước xuống từ chuyên cơ Không lực Một
Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ra đón Tổng thống Donald Trump tại chân cầu thang máy bay. 

Hôi nghị Thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ sẽ diễn ra trong 2 ngày 27-28/2. Tại Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu tiên được tổ chức tại Singapore tháng 6 năm ngoái, hai bên nhất trí Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lấy sự đảm bảo an ninh từ Mỹ.

 Hội nghị thượng đỉnh lần hai dự kiến sẽ tập trung đàm phán về các bước phi hạt nhân hóa cụ thể của Bình Nhưỡng và các biện pháp tương ứng mà Triều Tiên yêu cầu Mỹ thực hiện như nới lỏng các lệnh trừng phạt và cải thiện quan hệ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều