Điện Kremlin: Mỹ “chơi không đẹp” và đang “đùa với lửa”

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc Mỹ chơi không công bằng và áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt mới nhằm ép Nga ra khỏi thị trường vũ khí toàn cầu. Moscow đồng thời cảnh báo Mỹ đừng "đùa với lửa".
Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov, Tổng thống Nga Putin

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên tiếng cáo buộc Mỹ chơi không công bằng và áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt mới nhằm ép Nga ra khỏi thị trường vũ khí toàn cầu.

"Đây là sự cạnh tranh không công bằng, không trung thực, một âm mưu sử dụng các biện pháp phi thị trường đi ngược lại tiêu chuẩn và nguyên tắc thương mại quốc tế, nhằm buộc đối thủ chính của các hãng sản xuất Mỹ rời khỏi thị trường", ông Peskov nêu rõ.

Ông Peskov cũng gọi việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới này là hành động thù địch và khó lường, song không nêu rõ Nga sẽ đáp trả thế nào.

Trước đó, phía Mỹ cho rằng các lực lượng vũ trang của Trung Quốc đã vi phạm luật trừng phạt sâu rộng của Mỹ nhằm vào Nga vì cáo buộc can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, điều mà Moscow luôn cho là vô căn cứ.

Trong diễn biến liên quan, Moscow cho rằng những biện pháp trừng phạt mới đây nhất của Washington chống Nga cũng nhằm vào Trung Quốc và làm suy thoái sự ổn định toàn cầu, đồng thời cảnh báo Mỹ đừng "đùa với lửa".

"Tốt hơn là họ (Washington) nên nhớ rằng có một khái niệm về sự ổn định toàn cầu mà họ đang làm suy yếu một cách thiếu thận trọng thông qua việc làm leo thang căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ... Đùa với lửa là dại dột và có thể trở nên nguy hiểm", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố.

Trước đó, một quan chức chính phủ Mỹ cấp cao thông báo Washington đã trừng phạt Sở Phát triển Thiết bị (EDD) thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc và Giám đốc EDD Lý Tôn Phúc vì đã mua những hệ thống phòng thủ tên lửa và máy bay chiến đấu của Nga. Hành động này vi phạm đạo luật CAATSA.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều