Điện Kremlin nói gì về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên?

Thư ký báo chí Tổng thống Nga Peskov nhấn mạnh rằng, cuộc gặp giữa ông Donald Trump - Kim Jong un vừa rồi cho thấy quan điểm đúng đắn của Nga với tuyên bố giải pháp ngoại giao là con đường duy nhất giải quyết vấn đề phức tạp trên Bán đảo Triều Tiên.

Mới đây trong một cuộc trả lời phỏng vấn, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, cuộc gặp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore "đã đưa tình hình ra khỏi trạng thái nguy cấp".

Thư ký báo chí Tổng thống Nga Peskov, Tổng thống Nga Putin

Ông Peskov nói thêm rằng các kết quả vẫn đang được phân tích, tuy nhiên thực tế cuộc đối thoại trực tiếp thực sự rất đáng hoan nghênh. "Tất nhiên, với các cuộc gặp như thế này, bất luận kết quả, đều góp phần giảm bớt những căng thẳng trên bán đảo, đưa tình hình ra khỏi trạng thái mà chỉ mới vài tháng trước đây vẫn còn rất nguy cấp. Không thể không hài lòng với điều đó được" – ông Peskov nói.

Đồng thời, ông lưu ý rằng sẽ là sai lầm khi hy vọng tìm được giải pháp cho một vấn đề nan giải lâu dài trong "những câu chuyện phức tạp" như thế chỉ sau một đêm.

Chính trị gia Peskov cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh khẳng định sự đúng đắn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, bởi nhà lãnh đạo Nga đã tuyên bố rằng không thể có giải pháp nào thay thế được cho phương pháp ngoại giao trong việc giải quyết các vấn đề của Bán đảo Triều Tiên, và cách duy nhất - là con đường đối thoại trực tiếp.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un, Tổng thống Mỹ Donlad Trump

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore

Hôm 12/6 tại Singapore đã diễn ra cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Hoa Kỳ Donald Trump và Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong un. Theo kết quả cuộc gặp, ông Trump và ông Kim Jong-un đã ký kết văn bản, trong đó hàm ý rằng Washington sẽ cung cấp cho Bình Nhưỡng một sự đảm bảo an ninh, và về phần mình Bình Nhưỡng khẳng định cam kết phi hạt nhân hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Đồng thời, văn bản này không đòi hỏi một sự từ bỏ hoàn toàn, không thể đảo ngược và đảm bảo từ bỏ vũ khí hạt nhân cũng như phá hủy các tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ngoài ra, theo tuyên bố của hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên, ông Trump chấp nhận lời mời của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm CHDCND Triều Tiên, và về phần mình, ông Kim cũng nhận lời thăm Hoa Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều