Điện Kremlin: Quan hệ Nga – Mỹ sẽ càng nguội lạnh vì lệnh cấm vận

Hãng tin Sputnik đưa tin, Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đã phát biểu rằng việc lệnh trừng phạt nhằm vào Nga được tăng cường sẽ là “nguy cơ quá lớn” có thể tổn hại đến quan hệ giữa Moscow và Washington.

“Đây là điều khiến chúng tôi rất quan ngại. Cho dù thế nào đi nữa chúng tôi sẽ không muốn rơi vào tình trạng mà mối quan hệ song phương, vốn đã không tốt đẹp, lại vướng vào một nguy cơ quá lớn như vậy”, ông Peskov phát biểu.

Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev (trái) và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan bắt tay sau khi ký kết hiệp ước INF vào năm 1987.

Cũng theo ông Peskov, Nga sẽ không thảo luận về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt bởi sự tồn tại của nó phụ thuộc vào các nước đã nhất trí áp đặt. “Điện Kremlin và Tổng thống Vladimir Putin chưa từng giấu quan điểm thất vọng trước lệnh trừng phạt với Nga. Ông Putin đã nhiều lần nói rằng Nga coi các biện pháp này là vi phạm luật pháp quốc tế, và rằng Nga sẽ không đề cập đến việc dỡ bỏ nó”, phát ngôn viên người nga cho biết.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký duyệt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga vào ngày 2/8, chính phủ Mỹ vẫn chựa thực hiện các biện pháp này. Lệnh trừng phạt này chủ yếu tấn công vào dự án đường ống khí đốt Dòng chảy Phương bắc 2, đã vấp phải sự chỉ trích của EU. Cụ thể, Ngoại trưởng Đức đã gọi các biện pháp trên là bất hợp pháp và có mục đích đẩy Nga ra khỏi thị trường năng lượng Châu Âu.

Mối quan hệ Nga – Mỹ cũng vấp phải những vấn đề khác, cụ thể là việc các cơ sở ngoại giao của Nga tại Mỹ bị đóng cửa và những động thái đáp trả sau đó của Moscow, cũng như việc hai bên chỉ trích nhau vi phạm Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF) mà hai bên đã từng ký kết trong quá khứ.

Ông Trump đã cáo buộc Nga vi phạm INF, và sau đó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói rằng Washington đang tiếp tục thực hiện các biện pháp kinh tế và quân sự để gây sức ép lên Nga. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga cũng nói rằng Moscow tuân thủ chặt chẽ INF và yêu cầu các biện pháp khác được đề ra trong trường hợp một trong hai bên không còn tuân thủ hiệp ước.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều