Điện Kremlin tuyên bố chắc chắn Nga đáp trả việc Mỹ thử tên lửa tầm trung

Bộ Quốc phòng Nga và các Bộ khác đã bắt đầu chuẩn bị một biện pháp đáp trả tương xứng với Washington liên quan tới việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) cũng như nước này thử một tên lửa tầm trung mới đây, người phát ngôn Điện Kremlin Peskov cho biết hôm 26/8.

Mỹ thử tên lửa hành trình tầm trung hôm 18/8

"Bạn có nghe thấy những chỉ đạo của Tổng thống không? Những chỉ đạo đã được đưa ra….", ông Peskov nói với các phóng viên khi được hỏi liệu Bộ Quốc phòng có bắt đầu chuẩn bị một biện pháp đáp trả tương xứng việc Mỹ thử tên lửa tầm trung hay không.

Video Mỹ thử tên lửa tầm trung hôm 18/8 (Nguồn Ruptly)

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các vụ thử tên lửa của Mỹ được tiến hành vào ngày 18/8 đã khẳng định rằng Washington đang phát triển vũ khí trước đây bị cấm bởi Hiệp ước INF (INF chấm dứt ngày 2/8).

Tổng thống Putin tuyên bố Nga không có ý định tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang, và chỉ thị cho Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các Bộ khác đưa ra các biện pháp nhằm đáp trả tương xứng Mỹ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Peskov, Tổng thống Nga Putin

Ngoài ra, Ria Novosti dẫn tuyên bố của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 26/8 cho biết, việc không gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) sẽ gây tổn hại cho sự ổn định chiến lược, song Washington vẫn chưa đưa ra bất kỳ động thái nào cho thấy triển vọng gia hạn hiệp ước.

Phát biểu với phóng viên liệu có bất kỳ cuộc đàm phán liên quan nào diễn ra, ông Peskov nêu rõ: "Trong đối thoại với phía Mỹ, cho tới nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào từ Washington cho thấy sự sẵn sàng hay không sẵn sàng thảo luận về vũ khí tấn công chiến lược.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong cuộc gặp cuối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã nói rằng chúng ta cần phải bàn thảo về vấn đề đó, bắt đầu một cuộc thảo luận, song không nhận được bất kỳ động thái nào.

Hệ quả về sự ổn định chiến lược sẽ tương đối thảm khốc. Dĩ nhiên, sự ổn định chiến lược sẽ bị hủy hoại".

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều