Điện lực Bình Dương đổi mới phương thức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

Để giúp người lao động dễ hiểu, làm việc theo đúng các quy định về an toàn vệ sinh lao động, kéo giảm tai nạn lao động, Công ty Điện lực Bình Dương đã đổi mới phương thức huấn luyện.

Công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động thời gian qua luôn được Ban lãnh đạo Công ty Điện lực Bình Dương chú trọng. Chính vì vậy, những giáo trình, tài liệu phân tích rủi ro, biện pháp phòng ngừa an toàn vệ sinh lao động cũng như các bài học kinh nghiệm trong quá trình lao động đã được Tổng Công ty Điện lực miền Nam phổ biến đến các đơn vị, trong đó có Công ty Điện lực Bình Dương.

Một trong những giáo trình được phổ biến cho người lao động đặc thù cho ngành điện lực như “Phân tích rủi ro - biện pháp phòng ngừa TNLĐ và rút kinh nghiệm từ các vụ tai nạn lao động”, gồm: Một số loại hình công việc điển hình (trèo trụ, làm việc trên đường dây, MBA, tụ bù, thanh cái…) và phân tích rủi ro khi làm việc.

Trong quá trình phân tích rủi ro, tài liệu còn lồng ghép các vụ tai nạn lao động đã xảy ra để người lao động có thể đánh giá mức độ rủi ro, các nguy hiểm tiềm ẩn, và đồng thời nắm bắt quy trình, quy định. Một số câu hỏi trắc nghiệm, vấn đáp liên quan.

Nhờ đổi mới phương thức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, Công ty Điện lực Bình Dương đã phổ biến kiến thức một cách gần gũi hơn đến người lao động. (Ảnh: Công ty Điện lực Bình Dương)

Trong năm 2017, Công ty Điện lực Bình Dương đã có những đổi mới về hình thức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, nhằm tạo cảm giác thoải mái, nên người lao động tự nguyện tham gia buổi huấn luyện tại Điện lực Dĩ An và Bắc Tân Uyên.

Các giảng viên đã thử nghiệm bằng cách yêu cầu đơn vị không điểm danh, không ghi nhận thiếu sót của người lao động khi đang tham gia khóa học.

Kết quả là sau khi trình bày bộ tài liệu huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, đến khi kết thúc buổi tập huấn, còn hơn 80% số lượng học viên tham dự ban đầu. Điều này cho thấy mức độ dễ hiểu, sức lôi cuốn của tài liệu cũng như đáp ứng được yêu cầu của người lao động.

Ngoài những nội dung trong bộ giáo trình năm trước, bộ tài liệu huấn luyện năm 2017 đã phân tích cho người lao động thấy nguyên nhân, hậu quả của hành vi vi phạm quy trình, quy định; các hình thức xử lý vi phạm theo quy định thưởng và kỷ luật về việc thực hiện công tác kỹ thuật an toàn, bảo hộ lao động và phòng chống cháy nổ.

Mục đích không phải để răn đe mà để giúp người lao động thấy được mức độ nghiêm trọng khi vi phạm quy định và ảnh hưởng hành vi sai phạm của họ đến gia đình và mọi người xung quanh.

Theo ông Nguyễn Thế Nam – Trưởng phòng An toàn Công ty Điện lực Bình Dương, muốn người lao động trực tiếp không vi phạm quy trình, quy định về an toàn lao động thì phải thay đổi tư duy và cách nhìn nhận công việc của họ.

Với những phương thức huấn luyện mới này, Công ty Điện lực Bình Dương hi vọng sẽ giảm thiểu tai nạn lao động, nâng cao ý thức đảm bảo an toàn khi lao việc trong thời gian tới. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Nam
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều